Hiện trường một vụ tấn công tại Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, giới chức Nigeria đã ra lệnh tăng cường an ninh tại các khu vực tập trung nhiều người sau vụ đánh bom kép cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở thị trấn Mubi, bang Adamawa, miền Đông Bắc nước này.

Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo lên án vụ tấn công đồng thời cho biết các cơ quan chức năng đã ngay lập tức tiến hành các biện pháp tăng cường an ninh ở Mubi và các vùng lân cận, đặc biệt tại các khu mua sắm và các khu vực linh thiêng.

Vụ đánh bom kép xảy ra ngày 1/5 ở trong và xung quanh một thánh đường Hồi giáo thuộc thị trấn Mubi.

Theo số liệu của các cơ quan khẩn cấp Nigeria, có ít nhất 26 người thiệt mạng trong khi theo người dân địa phương, số nạn nhân được chôn cất là gần 70 người trong khi vẫn còn có thêm nhiều người tử vong sau đó.

Vụ tấn công xảy ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết tăng cường hỗ trợ Nigeria trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Boko Haram, trong đó có việc bán 12 máy bay chiến đấu của Mỹ cho Nigeria. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ bán thiết bị quân sự cho Nigeria.

Boko Haram bắt đầu chiến dịch tấn công bạo lực vào năm 2009 với tham vọng thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại Nigeria.

Nhóm này thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom liều chết nhằm vào những mục tiêu có nhiều dân thường như chợ, đền thờ và trạm xe buýt ở khắp khu vực Đông Bắc.

Gần đây, các hoạt động bạo lực của nhóm này đã lan rộng cả sang các nước láng giềng của Nigeria là Cộng hòa Chad, Cameroon và Niger khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Boko Haram cũng sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái, cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu.

Theo giới quan sát, từ cuối năm 2015, nhóm phiến quân này đã suy yếu đáng kể sau khi các quốc gia trong khu vực đẩy mạnh hoạt động trấn áp./.