Nigeria xac nhan ke hoach to chuc bau cu tong thong, quoc hoi hinh anh 1Các quan sát viên quốc tế và địa phương tới Ủy ban Bầu cử quốc gia độc lập Nigeria (INEC) để chuẩn bị cho việc giám sát cuộc tổng tuyển cử tại Nigeria, ngày 20/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử quốc gia độc lập Nigeria (INEC) ngày 21/2 xác nhận các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội nước này sẽ diễn ra vào ngày 23/2 và sẽ không có thêm bất kỳ sự trì hoãn nào.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Abuja, Chủ tịch INEC Mahmood Yakubu khẳng định ủy ban này đã "chuẩn bị đầy đủ" để xúc tiến cuộc tổng tuyển cử đúng kế hoạch vào ngày 23/2. Phiếu bầu cũng như trang thiết bị phục vụ bầu cử hiện đã được chuyển đến 19 trong tổng số 36 bang của Nigeria và sẽ sớm được chuyển đến tất cả các bang.

[Quân đội Nigeria kiên quyết xử lý tình trạng gian lận phiếu bầu]

Ban đầu, cuộc tổng tuyển cử tại Nigeria dự kiến diễn ra vào ngày 16/2 vừa qua. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi mở cửa các điểm bỏ phiếu, INEC đã thông báo hoãn một tuần với lý do các vấn đề hậu cần trong khâu vận chuyển lá phiếu, giấy tờ và các trang thiết bị phục vụ bầu cử.

Hơn 84 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bầu cử. Mặc dù các đảng phái tại Nigeria đưa ra cáo buộc lẫn nhau, song INEC khẳng định không có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào, cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc tổng tuyển cử bị "phá hoại." Theo INEC, cảnh sát sẽ có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho cuộc tổng tuyển cử.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Nigeria lần này được cho là cuộc đua giữa đương kim Tổng thống Muhammadu Buhari, người cầm quyền từ năm 2015, là ứng cử viên đại diện cho đảng Đại hội Tất cả tiến lên (APC), và ông Atiku Abubakar, cựu Phó Tổng thống, 71 tuổi, đại diện của đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) đối lập. Trong khi đó, trong cuộc bầu cử quốc hội, các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu 360 ghế tại Hạ viện và 109 ghế tại Thượng viện./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)