Quan doi Nigeria kien quyet xu ly tinh trang gian lan phieu bau hinh anh 1Ảnh tư liệu: Binh sỹ Nigeria tuần tra tại Aba ngày 15/2/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Nigeria, quân đội nước này khẳng định sẽ không bị chi phối bởi các "mệnh lệnh sai trái" và chỉ tuân theo pháp luật.

Phát biểu tại cuộc họp của lãnh đạo cấp cao quân đội ngày 20/2, Trung tướng Tukur Yusuf Burati - chỉ huy Quân đội Nigeria - đã yêu cầu các sỹ quan phải trung thành và “đối phó dứt khoát” với tình trạng gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 23/2 tới.

Căng thẳng đang gia tăng tại Nigeria sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Nigeria (INEC) ngày 16/2 tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội chỉ vài giờ trước thời điểm mở cửa các điểm bỏ phiếu, để có thể "tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng."

Quyết định này đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp Nigeria. Hai đảng chính trị chính cáo buộc lẫn nhau là tác nhân gây ra sự việc, đồng thời cảnh báo về một âm mưu nhằm gian lận phiếu bầu.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn cấp của đảng Đại hội Tất cả tiến lên (APC) cầm quyền tại Nigeria ngày 18/2, Tổng thống Muhammadu Buhari đã yêu cầu cảnh sát và quân đội cần có biện pháp mạnh đối với các đối tượng có hành vi làm sai lệch kết quả bỏ phiếu.

Những bình luận của Tổng thống Buhari đã làm dấy lên những chỉ trích từ đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) đối lập của cựu phó Tổng thống Atiku Abubakar rằng ông đang khuyến khích bạo lực và “gợi lại những ký ước về kỷ nguyên của chế độ độc tài và quân đội cai trị.”

Đương kim Tổng thống Buhari, người cầm quyền từ năm 2015, là ứng cử viên đại diện cho đảng APC. Đối thủ chính của ông là ông Abubakar, cựu Phó Tổng thống 71 tuổi, đại diện của đảng PDP đối lập. Trong khi đó, trong cuộc bầu cử tại cơ quan lập pháp, các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu lại 360 ghế tại Hạ viện và 109 ghế tại Thượng viện.

Theo kế hoạch, hai tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ngày 23/2, quốc gia đông dân nhất của châu Phi sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc bầu cử thống đốc và hội đồng bang./.

Quang Trường - Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)