Nissan dừng ủng hộ ngăn chặn bang California áp đặt quy định khí thải

Trước đó, General Motors Co (GM) cũng đã bất ngờ thực hiện bước đi tương tự, từ bỏ việc ủng hộ những áp đặt đối với California của vị Tổng thống sắp mãn nhiệm thuộc đảng Cộng hòa.
Nissan dừng ủng hộ ngăn chặn bang California áp đặt quy định khí thải ảnh 1(Nguồn: industryglobalnews24)

Hãng sản xuất ôtô Nhật Bản Nissan Motor Co hôm 4/12 đã tuyên bố sẽ rời khỏi nhóm những nhà sản xuất ôtô đang ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc ngăn chặn bang California áp đặt các quy định riêng về khí thải xe hơi.

Trước đó, “gã khổng lồ” nước Mỹ General Motors Co (GM) cũng đã bất ngờ thực hiện bước đi tương tự, từ bỏ việc ủng hộ những áp đặt đối với California của vị Tổng thống sắp mãn nhiệm thuộc đảng Cộng hòa.

Động thái này của GM đã giành được lời khen ngợi từ ông Joe Biden, người gần như chắc chắn sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Nissan cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tin tưởng rằng các cuộc trò chuyện hiệu quả giữa ngành công nghiệp ôtô, chính quyền ông Biden và California có thể giúp đưa ra một bộ tiêu chuẩn quốc gia nhằm tăng tính hiệu quả, đồng thời đáp ứng nhu cầu của tất cả các lái xe Mỹ.”

Trước đó vào tháng 10/2019, GM đã cùng Nissan, Toyota Motor Corp, Fiat Chrysler Automobiles NV và các nhà sản xuất ôtô khác lập ra một nhóm nhằm ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc cấm California đặt ra các quy tắc riêng về tiết kiệm nhiên liệu, được cho là sẽ tách biệt với các yêu cầu của chung liên bang.

[Nissan Motor Co. sẽ tăng công suất của các nhà máy ở Trung Quốc]

Sau động thái rút lui của Nissan và GM, những nhà sản xuất khác vẫn ủng hộ Tổng thống Trump gồm có Mazda Motor Corp, Hyundai Motor, Kia Motors CorpMitsubishi Motors Corp, Subaru Corp và Hiệp hội đại lý ôtô quốc gia Mỹ. Điều đó cho thấy trong nội bộ ngành công nghiệp này vẫn còn sự chia rẽ.

Các chính sách của ông Joe Biden có xu hướng chú trọng vào vấn đề chống biến đổi khí hậu. Ông đã đưa việc tăng cường sử dụng xe điện trở thành ưu tiên hàng đầu và cam kết sẽ chi hàng tỷ USD để lắp đặt thêm 550.000 trạm sạc cho những loại xe này.

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các chương trình tín dụng thuế mới nhằm khuyến khích người dân mua xe điện và trang bị thêm các nhà máy sản xuất.

Ford Motor Co, Honda Motor Co, Volkswagen AG và BMW AG hồi tháng 7/2019 đã ký kết một thỏa thuận tự nguyện với California về việc giảm lượng khí thải xe cộ.

Thỏa thuận này dù ít nghiêm ngặt hơn so với các quy tắc trước đây được áp dụng dưới thời Tổng thống Barack Obama song lại chặt chẽ hơn những quy định mà chính quyền ông Trump đề ra.

Trong bối cảnh lần lượt GM và Nissan tuyên bố rời nhóm, Ford đã kêu gọi các nhà sản xuất ô tô khác quay lại ủng hộ khuôn khổ của bang California như một cách để tiến lên phía trước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục