Nissan va Renault can nhac nhung thay doi trong quan he hop tac hinh anh 1(Nguồn: eluniversal.com.mx)

Truyền thông Mỹ ngày 2/8 đưa tin hai hãng ôtô Nissan của Nhật Bản và Renault của Pháp đang cân nhắc những thay đổi trong quan hệ hợp tác nhằm nối lại các cuộc đàm phán sáp nhập giữa Renault với hãng sản xuất ôtô của Mỹ-Italy là Fiat Chrysler (FCA).

Các cuộc đàm phán sáp nhập giữa Renault và FCA đã bị đổ vỡ hồi tháng Sáu và Renault cho rằng nguyên nhân là do Chính phủ Pháp đã ngăn chặn việc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô toàn cầu và tạo ra một hãng sản xuất ôtô lớn thứ ba thế giới.

Chính phủ Pháp đã bác bỏ cáo buộc này, trong khi Nissan cho rằng quan hệ giữa hãng này với Renault là không bình đẳng và hãng xe của Pháp tiếp tục giữ kín về kế hoạch sáp nhập với FCA.

Dẫn các bức thư điện tử và các nguồn tin thân cận, tờ The Wall Street Journal đưa tin Nissan đang đề nghị Renault giảm cổ phần trong hãng xe của Nhật Bản từ mức 43% hiện nay.

Nissan kiểm soát 15% cổ phần và không có quyền bỏ phiếu trong Renault, hãng xe cũng do Chính phủ Pháp sở hữu 15% cổ phần.

Quan hệ hợp tác được tái cân bằng sẽ góp phần làm giảm bớt những căng thẳng giữa hai hãng xe và để Nissan có thể sẵn sàng ủng hộ việc Renault sáp nhập với FCA.

Theo The Wall Street Journal, một dự thảo thỏa thuận tái cơ cấu quan hệ hợp tác giữa Nissan và Renault có thể được đưa ra sớm nhất là vào tháng Chín tới và sẽ phải được Chính phủ Pháp bật đèn xanh./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)