NSND Đặng Thái Sơn làm giám khảo cuộc thi piano Fryderyk Chopin 2020

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn được mời tham gia vai trò "cầm cân nảy mực" trong phiên bản thứ 18 của cuộc thi piano danh tiếng thế giới này.
NSND Đặng Thái Sơn làm giám khảo cuộc thi piano Fryderyk Chopin 2020 ảnh 1Cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18 diễn ra vào tháng 10 tại Vacsava. (Ảnh: Student Show)

Hơn 500 nghệ sỹ trẻ đã đăng ký tham gia cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin năm 2020, trong đó có tới gần 50% số thí sinh là người châu Á.

Cuộc thi danh tiếng thế giới này bắt đầu được tổ chức định kỳ 5 năm một lần tại thủ đô Vácsava của Ba Lan, bắt đầu từ năm 1927, dành cho các thí sinh trong độ tuổi từ 16 đến 30.

Âm nhạc của Chopin đã thu hút đông đảo nghệ sỹ piano từ các quốc gia châu Á và cuộc thi năm nay cũng không ngoại lệ.

[Ba Lan tặng NSND Đặng Thái Sơn giải thưởng cao quý nhất về văn hóa]

Theo số liệu thống kê của Ban tổ chức là Viện Fryderyk Chopin, cuộc thi năm nay có sự tham dự của hơn 100 thí sinh đến từ Trung Quốc, 90 thí sinh từ Nhật Bản, 60 thí sinh từ nước chủ nhà Ba Lan và 35 thí sinh là người Hàn Quốc. Ngoài ra các nước khác như Mỹ, Canada, Nga, Italy và Pháp cũng có rất đông nghệ sỹ đăng ký dự thi.

Một ủy ban thuộc Viện Fryderyk Chopin sẽ chọn ra 1/3 số ứng cử viên đủ điều kiện tham gia vòng sơ khảo diễn ra vào tháng 4/2020. Tại vòng thi này, tiếp tục có 80 nghệ sỹ được lựa chọn để biểu diễn trong cuộc thi từ ngày 2-21/10 tới.

Những người chiến thắng tại cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin sẽ được mời tới biểu diễn tại các sân khấu lớn bậc nhất thế giới. Người được vinh danh trong cuộc thi lần gần nhất là nghệ sỹ Cho Seong-Jin, người Hàn Quốc.

Đại diện của Việt Nam là Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn từng đoạt giải Nhất cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 10 diễn ra vào tháng 10/1980.

Năm nay, ông được mời tham gia vai trò "cầm cân nảy mực" trong phiên bản thứ 18 của cuộc thi dương cầm danh tiếng thế giới này./.

Phần thi của nghệ sỹ Đặng Thái Sơn trong cuộc thi diễn ra năm 1980:

(TTXVN/Vietnam+)