Sáng 4/3, người hâm mộ điện ảnh Việt Nam đã đón nhận một tin buồn khi Nghệ sỹ Nhân dân Trần Hạnh đã qua đời tại gia đình, hưởng thọ 93 tuổi.

Là người gốc Hà Nội, thấm đẫm chất hào hoa của người trai phố cổ nhưng nghệ sỹ Trần Hạnh lại đi vào lòng công chúng với những vai nông dân khổ hạnh, hiền lành, chất phác.

Vai diễn truyền hình đầu tiên, và cũng là vai mà nghệ sỹ Trần Hạnh tâm đắc nhất là vai ông Cần trong phim "Cuốn sổ ghi đời" của đạo diễn Tất Bình. Sau đó là hàng loạt phim khác, như "Tướng về hưu," "Hãy tha thứ cho em," "Cỏ lau," "Người đàn bà thứ hai."

[NSND Trần Hạnh - người nghệ sỹ khắc khổ của màn ảnh Việt qua đời]

Bên cạnh dấu ấn trên màn ảnh nhỏ, ông còn có một sự nghiệp sân khấu lẫy lừng. Trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội, ông đã có được những vai diễn xuất sắc với nhiều giải vàng, bạc ở liên hoan sân khấu toàn quốc, trong số đó phải nhắc đến vở kịch thơ "Lam Sơn tụ nghĩa."

Nghệ sỹ Trần Hạnh là một trong những nghệ sỹ đầu tiên được Nhà nước phong tặng nghệ sỹ ưu tú. Năm 2019, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân.

Với lòng yêu nghề, tinh thần lao động hăng say hết mình, những vai diễn của ông sẽ còn mãi trong lòng thế hệ diễn viên và khán giả Việt Nam./.

Hứa Tuệ - Linh Nguyễn (Vietnam+)