Nui lua Kilauea tiep tuc phun trao de doa cuoc song nguoi dan Hawaii hinh anh 1Dung nham phun trào từ núi lửa Kilauea gần Pahoa, Hawaii, Mỹ ngày 20/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hoạt động của núi lửa Kilauea tại bang Hawaii, Mỹ đang đe dọa cuộc sống của người dân tại đây cũng như các quần đảo khác ở Thái Bình Dương.

Truyền thông địa phương ngày 27/5 cho hay dung nham phun trào từ miệng núi lửa Kilauea đã tiến sát khu vực nhà máy điện địa nhiệt Puna ở Đảo Lớn, đe dọa giếng khoan gần nhất, cách nhà máy này chỉ gần 40m.

Theo trang tin tức Hawaii News Now, Cơ quan phòng vệ dân sự Hawaii đã gửi tin nhắn cảnh báo đến các hộ dân sống gần nhà máy điện địa nhiệt có công suất 38 MW này về tình trạng dung nham tràn vào cơ sở phát điện trên. Trang này dẫn lời người phát ngôn của nhà máy Mike Kaleikini cho hay tới nay chưa phát hiện sự rò rỉ của khí độc hydrogen sulfide tại khu vực nhà máy. Ông Kaleikini nhấn mạnh mối quan ngại lớn nhất là dung nham ảnh hưởng đến các giếng khoan, gây tác động khiến lượng khí gây chết người phát ra nhiều hơn.

Theo các chuyên gia, các giếng khoan địa nhiệt thông thường thải lượng nhỏ khí hydrogen sulfide trong giới hạn cho phép khi hoạt động, song dung nham có thể gây tác động khiến các giếng thải ra nhiều khí độc hơn.

Nhà máy điện địa nhiệt Puna cung cấp khoảng 25% nhu cầu năng lượng của Đảo Lớn thuộc quần đảo Hawaii. Hồi đầu tháng 5 này, nhà máy này đã phải chuyển khoảng 60.000 gallon (khoảng 227 lít) khí pentane dễ cháy ra khỏi khu vực lưu trữ trong khu vực núi lửa Kilauea hoạt động do núi lửa phun trào.

Trong khi đó, khói mù phát ra từ núi lửa Kilauea đã bao phủ quần đảo Marshall, cách Đảo Lớn 3.700km. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo người dân trên quần đảo này nên ở trong nhà nhằm tránh mắc các bệnh về hô hấp, trong khi đó hãng hàng không và công ty vận chuyển được khuyến cáo về tầm nhìn hạn chế do khói mù che phủ. Theo văn phòng thời tiết đảo Guam, khói mù phát ra từ núi lửa Kilaueea có thể lan rộng về hướng Tây và tiến tới các đảo khác thuộc Liên bang Micronesia như Kosrae, Pohnpei hay Chuuk trong vài ngày tới.

Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4/5 và một ngày sau đó trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực này. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii và đã kéo dài trong 4 tuần liên tiếp.

Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân. Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Đảo Lớn của Hawaii.

Các nhà khoa học cho rằng sự hoạt động của núi lửa Kilauea có thể dẫn tới trận phun trào lớn nhất vốn gây chấn động Đảo Lớn như hồi giữa những năm 20 của thế kỷ trước./.
(TTXVN/Vietnam+)