Nước Anh có tỷ lệ bố mẹ đơn thân cao nhất ở khu vực Tây Âu

Kết quả khảo sát trên toàn châu Âu vừa được công bố cho biết Xứ sở Sương mù có tỷ lệ bố mẹ đơn thân cao hơn bất cứ nước nào ở Tây Âu.
Nước Anh có tỷ lệ bố mẹ đơn thân cao nhất ở khu vực Tây Âu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: robertluisrabello.com)

Một cuộc khảo sát trên toàn châu Âu vừa được công bố có thể khiến các bậc phụ huynh ở Anh "giật mình" khi Xứ sở Sương mù có tỷ lệ bố mẹ đơn thân cao hơn bất cứ nước nào ở Tây Âu.

Theo khảo sát của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), có tới 18,4% số gia đình ở Anh chỉ có bố hoặc mẹ, trong khi tỷ lệ này ở Đức là 12,7%, Pháp 14,4% và Hà Lan 10,6%.

So sánh rộng ra toàn châu lục thì tỷ lệ gia đình có bố mẹ đơn thân của Anh chỉ kém một số nước Đông Âu, nơi thiếu sự hỗ trợ của nhà nước cho các gia đình và tồn tại nhiều vấn đề xã hội như nghiện ngập, thất nghiệp.

Khảo sát của Eurostat là bằng chứng mới nhất cho thấy sự suy yếu nền tảng gia đình ở Anh. Một cuộc khảo sát khác cho kết quả trớ trêu không kém là tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Anh có điện thoại thông minh còn cao hơn tỷ lệ vị thành niên sống trong gia đình có cả bố và mẹ (62%/57%).

Bất chấp thực tế rằng trẻ em sống trong các gia đình có đầy đủ bố mẹ sẽ có sức khỏe và thành tích học tập tốt hơn, Vương quốc Anh vẫn chiếm lĩnh tới 5 trong số 20 thành phố châu Âu có tỷ lệ bố mẹ đơn thân cao gồm Belfast (34,6%), Lyverpool (31,5%), Glasgow (31%); Khu vực nội thành phía Đông thủ đô London (30,7%) và Birmingham (26,9%).

Các thành phố và khu vực khác nằm trong danh sách này hoặc là ở Đông Âu hoặc là ở các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Caribe và Ấn Độ Dương.

Các số liệu nói trên được công bố vào thời điểm có sự tranh luận gay gắt trong xã hội Anh rằng liệu chính lối sống thử (sống chung như vợ chồng nhưng không kết hôn) là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến các gia đình đơn thân.

Trong khi tỷ lệ ly hôn đã giảm trong những năm gần đây, tỷ lệ "đường ai nấy đi" giữa các cặp sống chung không hôn thú cao gấp 4 lần so với các cặp đã kết hôn. Nhiều thẩm phán đã ủng hộ giành thêm quyền lợi hợp pháp cho các cặp sống chung.

Thậm chí một Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do, Huân tước Marks còn khởi xướng một dự luật cho những cặp đôi không hôn thú. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng tạo vị thế hợp pháp cho các cặp sống không hôn thú sẽ khuyến khích thêm nhiều cặp bố mẹ không kết hôn và dẫn tới việc có thêm nhiều gia đình đổ vỡ.

Năm 2013, Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) ước tính rằng có khoảng 1,9 triệu gia đình đơn thân ở England và Wales có con cái đang trong độ tuổi đi học hoặc nhỏ hơn. ONS cũng cho biết khoảng 25% số gia đình có trẻ em ở Anh chỉ có bố hoặc mẹ.

Một khảo sát của tổ chức Aviva năm ngoái cho biết cứ 3 cặp người Anh nuôi con nhỏ thì có một cặp có con riêng từ mối quan hệ trước đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục