Làng Sa Châu thuộc xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, từ lâu đã nổi tiếng với nghề sản xuất nước mắm truyền thống.
Vì mắm được làm thủ công hoàn toàn nên quy trình sản xuất vô cùng tỉ mỉ.
Nguyên liệu chủ yếu là cá nục và cá chuồn hoặc tôm he, tất cả đều phải tươi, không phải hàng đông lạnh hoặc đang phân hủy.
Người dân địa phương chia một năm thành hai mùa nắng mưa, và họ làm nước mắm vào mùa nắng, khoảng giữa năm, trong khi sản phẩm được bán vào các tháng đầu hoặc cuối năm, khi trời mưa nhiều.
Nước mắm Sa Châu đến nay đã nổi tiếng khắp nơi và được phân phối đi khắp các tỉnh thành trong cả nước, từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Sơn La đến các tỉnh, thành phố phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh./.
(Vietnam+)