On dinh tinh than cho nguoi duoc cach ly khi Tet dang can ke hinh anh 1Người dân trong một khu cách ly tại tỉnh Hải Dương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tết đang cận kề, nhiều người đi cách ly phải xa gia đình hàng tháng trời thì việc động viên, ổn định tinh thần cho người được cách ly phòng chống dịch COVID-19 vô cùng quan trọng.

Người dân ổn định tâm lý, thoải mái tinh thần thì mới có thể tin tưởng tuyệt đối vào hướng dẫn của lực lượng chức năng. Khi đã tin tưởng thì chắc chắn sẽ chấp hành nghiêm túc.

[Virus biến thể mới của SARS-CoV-2 trên ca bệnh Hải Dương]

Phó giáo sư Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh như vậy khi cùng đoàn của Bộ Y tế kiểm tra và làm việc tại khu cách ly tập trung ở Trung đoàn 125 (Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Dương), nơi đang tiếp nhận 194 người cách ly có nguy cơ cao.

Mặt trận âm thầm nhưng quan trọng

Khu cách ly tại Trung đoàn 125 được thiết lập ngay trong đêm 1/2, đến sáng nay đã có thể tiếp nhận bệnh nhân.

Hiện nay, toàn bộ khu cách ly đã đón 194 trường hợp đến cách ly. Công tác túc trực, theo dõi, giám sát y tế gần như được đảm bảo 24/24h. Nơi ăn, chốn ở căn bản được đáp ứng kịp thời.

Trong cuộc kiểm tra, các cán bộ, nhân viên y tế điều hành khu cách ly đã báo cáo nhanh tình hình tiếp nhận các trường hợp được cách ly y tế.

Thạc sỹ Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Bộ Y tế cho biết hiện nay, với 17 điểm tại các khu cách ly tập trung, Trung tâm đã tiếp nhận 5.000 trường hợp đến cách ly. Mọi công tác chuẩn bị đều được chuẩn bị gấp rút, kịp thời với tinh thần chống dịch như chống giặc.

“Mọi công tác hậu cần đều được anh em chuẩn bị tốt. Dù số lượng người cách ly lớn nhưng chúng tôi động viên tất cả các anh em phải xác định với những khó khăn có thể tự giải quyết thì phải thật sự linh hoạt và nỗ lực,” ông Nam cho hay.

On dinh tinh than cho nguoi duoc cach ly khi Tet dang can ke hinh anh 2Phó giáo sư Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra tại khu vực cách ly. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường, khó khăn lớn nhất hiện nay chính là vấn đề nhân lực, trong vòng 1 tuần, Ban chỉ đạo đã phải điều động tới mỗi khu cách ly 20 người, bao gồm cán bộ y tế, công an, quân đội... Như vậy, 17 khu cách ly này cần phải điều động 300-400 người quản lý, chưa kể đội ngũ lo việc ăn uống cho người dân, nên tổng quân số lên đến 600-700 người.

Ổn định tâm lý cho người cách ly

Nói về tầm quan trọng của các khu cách ly, phó giáo sư Trần Như Dương nhấn mạnh đây là một trong những chiến tuyến ít được chú ý, nhưng lại vô cùng quan trọng. Quản lý hàng nghìn con người làm sao để đảm bảo an toàn y tế là chuyện không hề đơn giản. Chỉ cần họ tiếp xúc, giao lưu gần, xảy ra lây nhiễm chéo thì rất phức tạp, nguy hiểm.

Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Bộ Y tế, tại các khu vực cách ly hiện nay đều có sự tham gia của các cán bộ văn hóa với nhiệm vụ tiếp sức tinh thần cho người dân.
Thay mặt đoàn công tác Bộ Y tế, phó giáo sư Trần Như Dương chia sẻ những khó khăn với lực lượng giám sát, quản lý khu cách ly.

“Tết đến đáng lẽ ra sẽ được ăn uống, mua sắm cùng gia đình nhưng phải vào đây thì ai cũng có tâm tư. Nhưng tất cả chúng ta từ cán bộ đến người dân phải xác định đây là trách nhiệm chung, trách nhiệm công dân đối với xã hội, quê hương, cùng nhau gánh vác, đều là vì sức khỏe gia đình và bà con. Các đồng chí cùng nhau chia sẻ khó khăn và cố gắng khắc phục,” phó giáo sư Dương động viên.

Tết đang đến rất gần, để có thể có chỗ cho người dân cách ly, hàng nghìn cán bộ chiến sỹ đã phải lập lán tạm trú, hàng trăm người vào cuộc túc trực, lo lắng cho từng bữa ăn, giấc ngủ của người được cách ly. Nghĩa quân dân, tình đồng bào hòa chung trong cuộc chiến chung với COVID-19 tại Hải Dương./.

PV (Vietnam+)