Các địa phương đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết

Dịch COVID-19 bùng phát trong cộng đồng tại Việt Nam vào thời điểm cận Tết Nguyên đán khiến các địa phương phải huy động mọi lực lượng để kiểm soát, phòng chống dịch.
Các địa phương đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết ảnh 1Một quầy hàng bình ổn giá ngay tại đầu phố Trần Quốc Toản phục vụ người dân tổ 3 phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình yên tâm thực hiện quy định cách ly theo dõi COVID-19. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Dịch COVID-19 bùng phát trong cộng đồng tại Việt Nam vào thời điểm cận Tết Nguyên đán khiến các địa phương phải huy động mọi lực lượng để kiểm soát, phòng chống dịch.

Hòa Bình sẽ xử lý nghiêm trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch

Ngày 2/2, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn đã chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 như vẫn còn hiện tượng chủ quan trong người dân; sự thiếu hợp tác trong khai báo, điều trị và thực hiện quy định cách ly của các trường hợp mắc bệnh, F1; cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực của ngành y tế còn thiếu và yếu, khó đáp ứng được yêu cầu khi dịch bùng phát.

Về những nhiệm vụ cấp bách cần triển khai, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn yêu cầu các ngành, địa phương cần tính đến khả năng chưa truy vết hết F1, có khả năng F1 chuyển thành người mắc, do đó phải chủ động, sẵn sàng xử lý khi xảy ra tình huống xuất hiện thêm ca nhiễm mới, đồng thời khẩn trương mua sắm bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế.

Các địa phương, ngành y tế tỉnh chủ động công tác chuẩn bị, thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời tiếp tục thực hiện quyết liệt việc truy vết, xử lý nghiêm những trường hợp khai báo gian dối.

[Sân bay Nội Bài khai thác bình thường, không có chuyện đóng cửa]

Các khu dân cư, tổ dân phố cần phát huy tốt vai trò của chính quyền, đoàn thể cơ sở trong việc tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người ra vào thôn xóm, nhất là người đi làm ăn xa, người từ vùng dịch về. Tất cả các cơ sở đang điều trị bệnh nhân phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình chỉ đạo chuyển bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đang điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các khu cách ly.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ đang sống trong môi trường dịch bệnh.

Đặc biệt, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp gây hoang mang dư luận, cố tình không thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với cán bộ, đảng viên. Ngoài ra, ngành chức năng cần đề cao cảnh giác, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, bà Bùi Thu Hằng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã báo cáo sơ bộ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tính đến tối 1/2, trên địa bàn có 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 20 trường hợp đã khỏi bệnh và ra viện, 3 trường hợp đang cách ly điều trị tại cơ sở y tế.

Tỉnh Hòa Bình có 7 trường hợp nghi ngờ đều đang được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly điều trị tại cơ sở y tế; đang tiến hành cách ly tập trung 266 trường hợp, cách ly tại nhà 2.327 trường hợp. Đơn vị chức năng rà soát 1.164 trường hợp về từ vùng dịch và đang khẩn trương triển khai việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Sau buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn cùng lãnh đạo địa phương đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Tân Lạc và thành phố Hòa Bình.

Hải Phòng chỉ bắn pháo hoa tại 1 điểm xa khu dân cư

Sáng 2/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành yêu cầu lãnh đạo các đơn vị không ra khỏi thành phố từ ngày 2/2 đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để tập trung phòng chống dịch.

Tất cả các ngành, đơn vị phải coi công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu. Thành viên Ban Thường vụ Thành ủy, người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm trước thành phố về công tác phòng, chống dịch.

Đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát toàn bộ điểm giáp ranh tại các tuyến đường, hệ thống giao thông giữa Hải Phòng với Hải Dương và Quảng Ninh. Công an thành phố chỉ đạo tăng lực lượng cho khu vực này.

Thành phố phát huy tối đa nhiệm vụ của hơn 2.400 chốt kiểm soát trong khu dân cư để kiểm soát người từ vùng dịch về.

Các địa phương đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết ảnh 2Phun khử trùng trên các tuyến phố của Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Ngành Y tế rà soát toàn bộ các trường hợp đến khám, điều trị và thăm nom tại các bệnh viện; xét nghiệm cho tất cả bác sĩ, điều dưỡng tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố; xét nghiệm định kỳ đối với các chuyên gia nước ngoài và xét nghiệm xác suất đối với công nhân làm việc ở các nhà máy.

Ngành Y tế chủ động nguồn lực phòng chống dịch; đào tạo lực lượng tình nguyện viên phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm; đảm bảo điều kiện trang trí, sinh hoạt tại các khu cách ly theo đúng tinh thần Tết cổ truyền, đồng thời tiếp tục xây dựng các khu cách ly tập trung lớn.

Tỉnh dừng hoạt động lễ hội, hoãn các cuộc hội nghị, tiếp xúc từ thành phố tới địa phương; dừng bắn pháo hoa tại 12 điểm như kế hoạch cũ, chuyển sang bắn tại 1 điểm xa khu dân cư để phát trên truyền hình địa phương.

Lực lượng vũ trang xây dựng kế hoạch cụ thể để kiểm soát an ninh trật tự và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Về công tác phòng, chống dịch tại Hải Phòng, hơn 500/1.000 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân số 1833 từng lưu lại tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Đắk Lắk lập tổ phòng, chống dịch tại các thôn, buôn, tổ dân phố

Ngày 2/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo, trong đợt bùng phát dịch mới, tính đến ngày 2/2, tỉnh Đắk Lắk đã có 359 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh ở Hải Dương và đến từ vùng dịch, trong đó 29 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh (ký túc xá Trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên), 330 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh Gia Lai - địa bàn giáp ranh với Đắk Lắk, toàn tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh với nội dung phong phú và đa dạng; lập 3.074 tổ phòng, chống dịch tại các thôn, buôn, tổ dân phố của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để phối hợp nắm bắt thông tin về trường hợp có yếu tố dịch tễ, kịp thời thực hiện biện pháp cách ly theo quy định; kích hoạt khu cách ly tập trung của tỉnh và các địa phương…

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh nhận định, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, tốc độ lây lan nhanh.

Những ngày qua, tỉnh Gia Lai liên tiếp ghi nhận nhiều ca bệnh mới, đặt Đắk Lắk trước nguy cơ cao bị dịch bệnh xâm nhập.

Do đó, trước mắt, Đắk Lắk quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 3/2 đến khi có thông báo mới; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân hạn chế tối đa việc về quê ăn Tết tại vùng có dịch và địa bàn lân cận... 

Chính quyền các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, đề cao cảnh giác, có biện pháp quyết liệt khoanh vùng dập dịch, không để ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong trường hợp có tình huống bất thường xảy ra; chuẩn bị tốt việc cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; hạn chế tối đa hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Các địa phương căn cứ tình hình thực tế có kế hoạch tổ chức hoạt động đón Tết, vui Xuân cho phù hợp.

Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện Thông điệp 5K (khử khuẩn - khoảng cách - khẩu trang - không tụ tập - khai báo y tế).

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục