Ong Pedro Sanchez tuyen the nham chuc Thu tuong Tay Ban Nha hinh anh 1Ông Pedro Sanchez tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Tây Ban Nha. (Nguồn: Al Jazeera)

Ngày 2/6, ông Pedro Sanchez, lãnh đạo đảng Xã hội - đảng đối lập chính ở Tây Ban Nha, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới của nước này, một ngày sau khi Quốc hội Tây Ban Nha đã phế truất ông Mariano Rajoy  trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ông Sanchez đã tuyên thệ nhậm chức trước Vua Felipe VI tại Cung điện Zarzuela gần thủ đô Madrid.

Tuy nhiên, ông Sanchez vẫn cần lựa chọn thành phần nội các trong chính phủ mới. Theo quy định của Tây Ban Nha, ông Sanchez sẽ chỉ được trao toàn quyền thủ tướng sau khi danh sách nội các của ông được công bố trong công báo chính thức của chính phủ.

Dự kiến, ông Sanchez co thể tiến hành lựa chọn nội các trong tuần tới. Theo giới quan sát, ông Sanchez sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vai trò Thủ tướng do đảng Xã hội của ông chỉ nắm giữ 84 ghế trong tổng số 350 ghế tại Quốc hội.

[Đức hy vọng Tây Ban Nha có thể lập được một chính phủ ổn định]

Trước đó, ngày 1/6, Quốc hội Tây Ban Nha đã quyết định phế truất Thủ tướng Rajoy trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Ông Rajoy đã trở thành vị thủ tướng đầu tiên ở Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm kể từ khi nước này chuyển sang nền dân chủ.

Trước đó, đảng Xã hội đã kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Rajoy sau khi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền bị tòa án kết tội hưởng lợi từ những quỹ bất hợp pháp trong một đường dây hối lộ liên quan đến các cựu quan chức của đảng PP trong giai đoạn 1999 - 2005.

Quốc hội Tây Ban Nha sau đó cùng ngày đã chỉ định ông Sanchez làm Thủ tướng mới để tránh khoảng trống quyền lực tại nước này sau cuộc bỏ phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)