Duc hy vong Tay Ban Nha co the lap duoc mot chinh phu on dinh hinh anh 1Thủ tướng bị phế truất Mariano Rajoy (phải) và tân Thủ tướng Pedro Sanchez sau phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm của Quốc hội ở Madrid ngày 1/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đức hy vọng Tây Ban Nha có thể thành lập được một chính phủ ổn định sau khi Quốc hội nước này phế truất Thủ tướng Mariano Rajoy trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Phát biểu ngày 1/6 trước báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert nhấn mạnh Berlin vẫn luôn hợp tác chặt chẽ với Madrid trong một sự tiếp nối quan hệ đối tác chính trị lâu dài và tình hữu nghị giữa hai nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Đức đã từ chối đưa ra những bình luận về tiến trình dân chủ ở Tây Ban Nha.

Cũng trong phát biểu của mình, ông Seibert đưa ra những lời khen ngợi dành cho Thủ tướng vừa bị phế truất Rajoy về những đóng góp của ông trong quá trình phục hồi kinh tế Tây Ban Nha sau khi nước này bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 và khủng hoảng nợ công.

[Thủ tướng Tây Ban Nha sẽ không từ chức trước bỏ phiếu bất tín nhiệm]

Phát biểu của người phát ngôn Chính phủ Đức được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, Quốc hội Tây Ban Nha đã quyết định phế truất Thủ tướng Rajoy trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Như vậy ông Rajoy đã trở thành vị thủ tướng đầu tiên ở Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm kể từ khi nước này chuyển sang nền dân chủ.

Trước đó, đảng Xã hội đã kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Rajoy sau khi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền bị buộc tội hưởng lợi từ những quỹ bất hợp pháp trong một đường dây hối lộ liên quan đến các cựu quan chức của đảng PP trong giai đoạn 1999-2005.

Để tránh khoảng trống quyền lực sau cuộc bỏ phiếu, Quốc hội Tây Ban Nha đã quyết định chỉ định ông Pedro Sanchez - lãnh đạo đảng Xã hội đối lập chính ở Tây Ban Nha, làm Thủ tướng mới của nước này.

Dự kiến ông Sanchez có thể nhậm chức muộn nhất vào ngày 4/6 và lựa chọn nội các trong tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)