Ong Putin: Nga co hai tuan chuan bi doi pho voi lan song COVID-19 moi hinh anh 1Người dân Nga tại thủ đô Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Theo AFP, ngày 12/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, nước này có 2 tuần để chuẩn bị đối phó với làn sóng COVID-19 mới do biến thể Omicron gây ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo sự gia tăng số ca mắc ở châu Âu.

Phát biểu trong cuộc họp các bộ trưởng nội các, Tổng thống Putin nói: "Chúng ta chứng kiến những gì đang xảy ra trên thế giới. Chúng ta có ít nhất 2 tuần để chuẩn bị."

Theo ông, các nhà chức trách liên bang và khu vực nên thực hiện các bước đi phối hợp với các doanh nghiệp để hạn chế tác động của biến thể Omicron. Ông nhấn mạnh, nước Nga đang trong "tình hình cực kỳ khó khăn."

[Nga chuẩn bị cơ sở hạ tầng y tế để đối phó với biến thể Omicron]

Tổng thống Putin cũng hối thúc Thủ tướng Mikhail Mishustin tăng tỷ lệ tiêm chủng trong nước, bao gồm cả với vaccine Sputnik-V của Nga.

Theo nhà lãnh đạo này, vaccine Sputnik-V "có lẽ hiệu quả hơn" so với các loại vaccine khác được sử dụng trên toàn cầu.

Hôm 11/1, WHO đã cảnh báo rằng hơn một nửa người dân châu Âu có nguy cơ nhiễm biến thể Omicron trong vòng 2 tháng tới nếu tỷ lệ các ca mắc vẫn duy trì ở mức hiện tại.

Trả lời họp báo, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge nêu rõ: "Với tốc độ này, Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) dự báo hơn 50% dân số trong khu vực sẽ bị nhiễm Omicron trong vòng sáu đến tám tuần tới"./.

(Vietnam+)