Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang 2018 trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên Chính phủ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, tối 30/1 (sáng 31/1 giờ Hà Nội), trong Thông điệp liên bang đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump khẳng định “sự theo đuổi liều lĩnh” chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có thể sớm gây ra mối đe dọa với Mỹ, đồng thời cam kết tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa để Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ cảnh báo chính quyền Triều Tiên đang tiến rất gần tới việc phát triển tên lửa có gắn đầu đạn hạt nhân tầm xa có thể đe dọa các thành phố của Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nước này sẽ không lặp lại “sai lầm của các chính quyền tiền nhiệm đã đẩy chúng ta vào tình thế rất nguy hiểm” với Bình Nhưỡng. Bài phát biểu cứng rắn của Tổng thống Trump nhấn mạnh căng thẳng tiếp diễn bất chấp cuộc đối thoại gần đây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

[Mỹ thắt chặt trừng phạt Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân]

Ông Trump nói: “Chúng ta đã thấy tính cách suy đồi của chính quyền Triều Tiên, từ đó hiểu được bản chất mối đe dọa hạt nhân có thể xảy ra đối với Mỹ và các đồng minh của chúng ta."

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng các chính quyền “lừa đảo,” các nhóm khủng bố và các đối thủ bao gồm Trung Quốc và Nga “thách thức các lợi ích, nền kinh tế và các giá trị của chúng ta."

Đề cập tới Iran, ông Trump tuyên bố sẽ luôn sát cánh với “cuộc chiến đấu dũng cảm” của người dân Iran. Tổng thống Mỹ khẳng định: “Khi người dân Iran đứng lên chống lại tội ác của chế độ độc tài thối nát, tôi không im lặng. Mỹ sát cánh cùng người dân Iran trong cuộc chiến dũng cảm giành tự do. Tôi đang yêu cầu Quốc hội sửa chữa các thiếu sót cơ bản trong thỏa thuận hạt nhân Iran”./.