Ông Trump tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Theo nhận định của truyền thông Mỹ, nếu ông Trump không dự lễ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ là hành động "phá vỡ" truyền thống hơn một thế kỷ trong lịch sử nước Mỹ.
Ông Trump tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Valdosta, bang Georgia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo nhận định của truyền thông Mỹ, nếu diễn ra thì đây sẽ là hành động "phá vỡ" truyền thống hơn một thế kỷ trong lịch sử nước Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump khẳng định: "Gửi tới tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20/1." Ông Trump không cung cấp bất cứ chi tiết nào về việc ông sẽ làm gì vào những giờ cuối cùng tại nhiệm sở.

Các cố vấn dự kiến ông Trump sẽ đến Florida bằng Không lực 1 một ngày trước lễ nhậm chức, thay vì có kế hoạch tham dự sự kiện trên.

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin, Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến tham dự sự kiện này, mặc dù văn phòng của ông Pence cho biết ông chưa được mời chính thức.

[Mỹ: Ông Trump cam kết chuyển giao quyền lực, lên án biểu tình bạo lực]

Người phát ngôn của Ủy ban hỗn hợp về nghi lễ nhậm chức của Quốc hội Mỹ nói rằng tổng thống và phó tổng thống sắp mãn nhiệm không bao giờ được "mời chính thức" đến các buổi lễ.

Theo truyền thống, các tổng thống thường tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm để thể hiện sự ủng hộ đối với việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Cựu Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống khi đó là Joe Biden đều tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã dành hai tháng kể từ Ngày Bầu cử để từ chối chấp nhận thất bại, thúc đẩy các vụ kiện nhằm kiểm lại phiếu bầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục