Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội thường niên Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA). (Nguồn: thehill.com)

Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc những người bảo vệ quyền sử dụng súng ủng hộ các ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Phát biểu tại đại hội thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) tại Dallas, Tổng thống Trump cảnh báo đảng Dân chủ sẽ tìm cách thắt chặt luật súng đạn sau một loạt vụ xả súng vừa qua tại Mỹ.

Theo ông, "điều duy nhất ngăn cách người dân Mỹ và việc loại bỏ các quyền trong Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp chính là những người thủ cựu trong Quốc hội," ám chỉ các nghị sỹ đảng Dân chủ.

Lời kêu gọi của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, trong đó đảng Cộng hòa sẽ phải tìm cách duy trì thế đa số kiểm soát ở cả lưỡng viện hiện nay.

Hồi tháng 2 vừa qua, một vụ thảm sát khiến 17 em học sinh và giáo viên thiệt mạng tại 1 trường trung học ở bang Florida đã đánh dấu bước ngoặt trong vấn đề kiểm soát súng đạn, khi tạo ra cả một phong trào phản đối trong giới trẻ ở Mỹ.

Vài ngày sau vụ xả súng, Tổng thống Trump đã cam kết sẽ hành động. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một luật kiểm soát súng đạn mới cấp liên bang được ban hành, dù chính quyền Mỹ đang theo đuổi việc cấm "bump stock" - một thiết bị biến súng bán tự động thành súng tự động.

Hiện hầu hết các nghị sỹ đảng Dân chủ đều ủng hộ luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, song những đề xuất cụ thể mà họ mong muốn, như việc kiểm tra lý lịch và cấm các súng trường kiểu quân sự, không làm thay đổi Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Mỹ./.