Ảnh minh họa. (Nguồn: ndtv.com)

Pakistan ngày 1/1 đã triệu Đại sứ Mỹ tại Pakistan David Hale tới Bộ Ngoại giao nước này để phản đối một phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ngụ ý phê phán Islamabad không trung thực khi tiếp nhận hàng chục tỷ USD viện trợ của Mỹ để chống khủng bố kể từ năm 2001 .

Giới chức Pakistan cho biết sau cuộc hội ý với Ngoại trưởng Khawaja Mohammad Asif, Thủ tướng Shahid Khaqan Abbasi đã quyết định triệu tập họp Nội các và Ủy ban An ninh quốc gia để thảo luận về phát ngôn của Tổng thống Trump.

Theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Pakistan, phản ứng chi tiết đối với vấn đề trên dự kiến sẽ được chính phủ nước này đưa ra trong tuyên bố ngày 2/1.

Trước đó, trong bình luận đầu tiên của năm 2018 trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump ngụ ý cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan, vốn được thực hiện trong suốt 15 qua với tổng số tiền hơn 33 tỷ USD. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Islamabad đã "lừa dối Washington và chứa chấp những kẻ khủng bố" mà Mỹ đang truy bắt ở Afghanistan.

[Tướng Pakistan: Không có chúng tôi, Mỹ không thể đánh bại Al-Qaeda]

Pakistan tham gia chiến dịch quân sự do Mỹ triển khai tại Afghanistan vào năm 2001 và nhất trí cung cấp hỗ trợ hậu cần cho Washington. Đổi lại, phía Mỹ hỗ trợ về quân sự và kinh tế cho Pakistan, đồng thời hoàn trả chi phí các hoạt động quân sự của Pakistan tại các khu vực bộ lạc giáp biên giới Afghanistan. Trước việc Mỹ cho rằng Islamabad không tuân thủ thỏa thuận trên, Pakistan đã liên tiếp bác bỏ cáo buộc và khẳng định nước này tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu.

Căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan nảy sinh từ nhiều tháng qua sau khi Tổng thống Trump trong bài phát biểu về chính sách đối với Afghanistan đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sỹ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn. Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ cũng ngụ ý về khả năng sẽ cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan./.