Phản hồi tin của TTXVN: Gia Lai chấn chỉnh việc “lạm thu” đầu năm học

Sau thông tin của Thông tấn xã Việt Nam về tình trạng “lạm thu” vào đầu năm học 2021- 2022 tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, tỉnh yêu cầu Sở phối hợp với các địa phương chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Phản hồi tin của TTXVN: Gia Lai chấn chỉnh việc “lạm thu” đầu năm học ảnh 1Trường Trung học cơ sở Trưng Vương ở Gia Lai bị phụ huynh phản ứng vì thu tiền mua cây cảnh 100.000 đồng/học sinh. (Nguồn: nld.com.vn)

Sau thông tin của Thông tấn xã Việt Nam về tình trạng “lạm thu” vào đầu năm học 2021- 2022 tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, phóng viên tiếp tục nhận được rất nhiều phản hồi về các khoản thu ngoài quy định tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương chấn chỉnh ngay tình trạng “lạm thu” đầu năm học 2021-2022.

Nhiều khoản thu ngoài quy định

Sau bài viết “Phụ huynh bức xúc vì phải đóng nhiều khoản tiền ngoài quy định” đăng tải trên hệ thống của Thông tấn xã Việt Nam, phóng viên đã liên tiếp nhận được nhiều phản hồi của phụ huynh tại thị xã An Khê liên quan đến các khoản thu đầu năm. Không chỉ Trường Tiểu học Ngô Mây, Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương có nhiều khoản thu ngoài quy định mà nhiều trường khác như Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Khuyến, Trường Trung học Cơ sở Lê Hồng Phong, Trường Trung học Cơ sở Võ Nguyên Giáp… cũng có nhiều khoản thu ngoài quy định.

Tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Khuyến, các khoản thu của năm học 2021-2022 đã được nhà trường đánh máy, in rõ ràng rồi gửi cho phụ huynh. Theo đó, các phụ huynh có con học trường này phải đóng 3 khoản.

Khoản thu thứ nhất theo quy định của Nhà nước gồm phí trông giữ xe đạp, xe máy 9 tháng gồm 90.000 đồng/xe đạp, 180.000 đồng/xe điện, xe máy dưới 50cm3; học phí và bảo hiểm y tế bắt buộc. Khoản thu thứ hai theo thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh gồm vệ sinh, nước uống là 80.000 đồng, kiểm tra chung là 120.000 đồng, kinh phí hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh trường là 10.000 đồng, hỗ trợ cho các hoạt động của học sinh với 150.000 đồng, bảo hiểm thân thể là 100.000 đồng. Khoản thu thứ ba theo thống nhất của một số phụ huynh thu quỹ lớp với 50.000 đồng.

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu có 3 cơ sở với trên 1.400 học sinh. Đầu năm học mới, phụ huynh của một lớp (xin được giấu tên) gửi cho phóng viên một tờ giấy ghi các khoản phải đóng đầu năm.

Ngoài các khoản thu đầu năm học mới theo quy định, phụ huynh này bức xúc vì có nhiều khoản thu không đúng như tiền vệ sinh, chăm sóc cây cảnh là 135.000 đồng; tiền sân khấu, sân bóng là 100.000 đồng; tiền tu sửa là 50.000 đồng; quỹ khen thưởng là 100.000 đồng. “Năm nào cũng có các khoản đóng góp này. Nói là tự nguyện nhưng khi kê ra như vậy rồi thì học sinh không đóng không được. Nên bố, mẹ cố gắng đóng để an tâm cho con học hành,” vị phụ huynh này bày tỏ.

[Gia Lai yêu cầu kiểm tra việc lạm thu trong các cơ sở trường học]

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã làm việc với Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, bà Khổng Quang Ánh, Hiệu trưởng, cho biết các khoản thu nêu trên là nhà trường xây dựng kế hoạch thu để trình xin Ủy ban Nhân dân phường và gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến. Tuy nhiên, nhiều khoản thu như tiền vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, tiền sân khấu, sân bóng, tiền quỹ khen thưởng… không được Ủy ban Nhân dân phường chấp nhận nên hiện tại nhà trường vẫn chưa tiến hành thu khoản nào hết.

“Trường hiện có ba cơ sở, khuôn viên trường rộng, nhất là cơ sở mới tiếp nhận nên có rất nhiều phần việc phải chỉnh trang. Chúng tôi xây dựng kế hoạch thu các khoản đó với mong muốn xây dựng cảnh quan trường đẹp và phục vụ cho học sinh tốt hơn,” bà Ánh giải thích.

Ngoài các trường tại thị xã An Khê, phụ huynh nhiều trường tại các huyện, thị xã, thành phố cũng tỉnh Gia Lai cũng phản ánh về các khoản thu sai.

Chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường vi phạm

Trước các khoản thu không nằm trong quy định khiến nhiều phụ huynh bức xúc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng “lạm thu” đầu năm học mới.

Tại thị xã An Khê, công tác kiểm tra đã được thực hiện ngay sau chỉ đạo của chính quyền tỉnh Gia Lai. Trường Tiểu học Ngô Mây, Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương đã hoàn trả các khoản tiền ngoài quy định.

Bà Lê Thị Kiều Hạnh, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê, cho biết ngay sau khi có phản ánh, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra Trường Tiểu học Ngô Mây, Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương và xác nhận có nhiều khoản thu nằm ngoài quy định. Chúng tôi đã chỉ đạo các trường giải trình và tiến hành hoàn trả các khoản thu ngoài quy định cho phụ huynh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các trường, chấn chỉnh lại các khoản thu năm học 2021-2022.

Đối với công tác xử lý các sai phạm trong hoạt động thu-chi đầu năm học tại đây, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã An Khê Nguyễn Hùng Vỹ khẳng định ngay từ đầu năm học, thị xã đã có các văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm các khoản thu theo quy định. Nên việc các trường thu sai thì tùy theo mức độ sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, cho biết hiện tại, Thanh tra Sở đang tiếp tục thanh tra toàn diện nhiều vấn đề đầu năm học mới, trong đó có việc thu-chi của các trường. Từ đó, qua quá trình thanh tra, Thanh tra Sở sẽ chấn chính các sai phạm trong công tác thu-chi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục