Phan tuyen dieu tri khi cac ca benh nang o Bac Giang tang nhanh hinh anh 1Lực lượng y tế lấy mẫu, xét nghiệm cho công nhân. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Chiều 2/6, chia sẻ về công tác thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Giang hiện nay, thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, phụ trách Tổ điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết trong đợt nhiễm virus lần này, biểu hiện lâm sàng của các bệnh khác với đợt dịch có các biến chủng trước.

Cụ thể là ngay cả những người trẻ không có bệnh nền, diễn biến tổn thương phổi cũng rất nhanh, thường xảy ra từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10, chỉ cần từ khi có triệu chứng sau vài ngày đã xuất hiện mờ trắng hai bên phổi.

Do đó, nguy cơ tử vong có thể ở các nhóm độ tuổi chứ không chỉ ở người cao tuổi và có bệnh nền như trước. Vì vậy, công tác điều trị đòi hỏi phải đặt ra bài toán ứng phó, đáp ứng các tình huống có thể xảy ra.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, qua theo dõi các trường hợp mắc COVID-19 tại Bắc Giang, đến thời điểm này có hơn 2.600 trường hợp mắc và đang được thu dung, theo dõi, điều trị tại 15 khu cách ly, điều trị.

Đến nay, địa bàn tỉnh có hơn 50 ca bệnh diễn biến tăng nặng phải theo dõi liên tục, trong đó có 36 bệnh nhân đang phải thở ôxy, 7 bệnh nhân thở máy không xâm nhập (HFNC), 8 bệnh nhân thở máy/lọc máu tại đơn vị hồi sức tích cực (ICU), 2 bệnh nhân chạy ECMO.

[Ghi nhận 138 ca mắc mới, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh có 31 ca]

Thông tin về các giải pháp trong điều trị và phân luồng bệnh nhân, trong bối cảnh xuất hiện nhiều các ca bệnh, đặc biệt là các ca bệnh nặng, Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa cho hay trường hợp có bệnh nền hoặc người cao tuổi có sức khỏe được đưa vào các cơ sở điều trị là các bệnh viện dã chiến đã được thiết lập.

"Trong tình hình số lượng bệnh nhân lớn mà số ca nặng dự báo sẽ tăng, bắt buộc chúng tôi phải đưa ra giải pháp phân tuyến phù hợp. Hiện tỉnh Bắc Giang có hai đơn vị hồi sức tích cực (ICU) đang tiếp nhận những ca nặng là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi với 58 giường ICU.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động đơn vị hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang dự kiến bắt đầu hoạt động từ ngày 5/6/2021. Khi hoàn thiện, đây sẽ là đơn vị hồi sức tích cực (ICU) lớn nhất miền Bắc với 101 giường," thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa cho biết.

“Những trường hợp ca bệnh nhẹ, không có triệu chứng được chuyển đến cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19. Những cơ sở này được tận dụng từ ký túc xá của Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, Cao đẳng công nghệ Việt-Hàn và cơ sở Trung tâm Chăm sóc người có công. Ngoài ra, một số cơ sở khác sẽ được thiết lập để đáp ứng tình hình dịch trên địa bàn. Các bệnh nhân được theo dõi sức khỏe và sẽ điều chuyển nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đến các bệnh viện để điều trị," Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết.

Bên cạnh công tác điều trị, công tác phân bổ đội ngũ y bác sỹ và lực lượng chăm sóc bệnh nhân cũng là vấn đề quan trọng.

Hiện nay, Tổ điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã tham mưu, phối hợp với các đơn vị tại địa phương thiết lập 15 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân và đang hoạt động 14/15 khu với công suất dự kiến 4.197 giường.

Với những cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19, chúng tôi giao cho các bệnh viện, cơ sở y tế trong toàn tỉnh như: Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Phục hồi chức năng…

Cùng với đó, Bộ Y tế đã huy động lực lượng chi viện từ các bệnh viện trên khắp cả nước để cùng với y tế địa phương tham gia vào thu dung, theo dõi, điều trị tại các cơ sở điều trị như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Nông nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương....

Bên cạnh đó là sự vào cuộc nhanh chóng của hệ thống bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng (Bệnh viện 103, 110), thuộc Bộ Công an (Bệnh viện 198, Y học cổ truyền) và các bệnh viện từ các tỉnh thành (Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Dương, Nghệ An, Bắc Kạn…) cùng đội ngũ sinh viên từ các trường y dược khắp cả nước.

Đặc biệt, các cơ sở điều trị bệnh nhân nặng như Bệnh viện Phổi với 58 giường ICU được giao cho đội ngũ các bác sỹ, chuyên gia tinh nhuệ của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp điều trị.

Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) thứ 2 đặt tại Bệnh viện Tâm thần với 100 giường sẽ do đội ngũ y bác sĩ chi viện của Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Hữu nghị… điều trị.

Về công tác chuẩn bị đưa Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) điều trị bệnh nhân nặng vào hoạt động, bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa cho hay, xây dựng trung tâm hồi sức tích cực lớn như vậy dự toán kinh phí khoảng 300 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí quá lớn đối với địa phương trong thời điểm chống dịch gấp gáp này.

Tất cả các hệ thống thiết bị, máy móc, vật tư cho Trung tâm vận hành đều rất đắt tiền. Từ hệ thống đường điện chính và dự phòng, hệ thống ôxy khí nén... cho đến hệ thống khử khuẩn-diệt khuẩn, hệ thống camera giám sát, rồi hệ thống thông tin liên lạc... Riêng hệ thống khử khuẩn diệt khuẩn với một số thiết bị như diệt khuẩn hơi nước, diệt khuẩn bằng nhiệt độ thấp tính ra cũng rơi vào khoảng 5-7 tỷ đồng. Đặc biệt, trang thiết bị y tế chuyên sâu dành cho mỗi giường hồi sức cấp cứu thì rất nhiều tiền.

“Hiện nay, một vài doanh nghiệp đã tài trợ một phần trong tổng dự toán kinh phí, một số hạng mục tỉnh sẽ phải tự lo. Ví dụ như hệ thống khử khuẩn diệt khuẩn, một số trang thiết bị y tế, tỉnh đang lên phương án tìm kiếm các nguồn lực để bổ sung, hoàn thiện thêm. Trong bối cảnh này, nếu ngành y tế Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là rất quý," bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa thông tin.

Phan tuyen dieu tri khi cac ca benh nang o Bac Giang tang nhanh hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đánh giá về vai vai trò của các lực lượng y tế đã và đang hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ở Bắc Giang, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ đang tham gia vào quá trình thu dung và điều trị bệnh nhân, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh cho biết, lực lượng tinh nhuệ nhất đã được điều động từ bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện y tế ngành cùng một số bệnh viện tỉnh, thành khác hỗ trợ Bắc Giang.

“Về lực lượng này, chúng tôi tuyển chọn các bác sỹ hồi sức cấp cứu có khả năng lọc máu để dự phòng trường hợp có nhiều bệnh nhân lọc máu, chạy máy ECMO. Với sự huy động tham gia của đội ngũ tinh nhuệ này, tôi tin tưởng rằng sẽ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất đối với các bệnh nhân nặng," Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh nhấn mạnh./.

PV (TTXVN/Vietnam+)