Phản ứng miễn dịch bẩm sinh giúp trẻ không mắc COVID-19 thể nặng

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng một phản ứng miễn dịch bẩm sinh mạnh hơn trong hệ hô hấp của trẻ em, thể hiện ở việc huy động nhanh chóng nhóm protein interferons giúp sớm ngăn chặn virus sinh sôi.
Phản ứng miễn dịch bẩm sinh giúp trẻ không mắc COVID-19 thể nặng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Phản ứng miễn dịch bẩm sinh của trẻ có khả năng bảo vệ tốt hơn trước virus SARS-CoV-2, vì vậy trẻ em ít mắc bệnh nặng hơn so với người trưởng thành.

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Đại học College London (UCL) phối hợp với các bệnh viện, được công bố trên tạp chí khoa học The Nature. Phát hiện trên sẽ góp phần quan trọng vào việc dự báo các nguy cơ từ virus.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh mẫu máu và khí đạo của 19 trẻ em và 18 người trưởng thành nhiễm virus ở các mức từ không có triệu chứng đến triệu chứng nhẹ và nặng, cũng như các mẫu kiểm tra của 41 trẻ em và người trưởng thành khỏe mạnh. Họ so sánh tình trạng nhiễm virus trong các bộ phận khác nhau trên cơ thể trẻ em và người lớn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng một phản ứng miễn dịch bẩm sinh mạnh hơn trong hệ hô hấp của trẻ em, thể hiện ở việc huy động nhanh chóng nhóm protein interferons giúp sớm ngăn chặn virus sinh sôi.

Phản ứng miễn dịch chậm hơn ở người trưởng thành khiến virus có thể tấn công vào các bộ phận khác trong cơ thể, những nơi khó kiểm soát lây nhiễm.

Nhóm protein interferons thông tin cho các tế bào bên cạnh cần tăng cường phòng vệ khi có mối đe dọa virus hoặc vi khuẩn. Đây là các protein có hoạt động kháng virus rất mạnh và sự bảo vệ mà chúng tạo ra sẽ dẫn tới kích hoạt các tế bào T và B, tiêu diệt các tế bào nhiễm virus.

[Tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em giúp ngăn chặn nguy cơ virus đột biến]

Hệ miễn dịch bẩm sinh không giống với hệ miễn dịch mà ta có khi trưởng thành. Trẻ em có một hệ miễn dịch ngay từ khi sinh ra, giúp chúng có khả năng tự động nhận diện virus hoặc vi khuẩn nguy hiểm, kích hoạt các tế bào có thể ứng phó với nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cho biết người trưởng thành có một hệ miễn dịch thích ứng hơn, chứa một lượng lớn tế bào ghi nhớ đã được huấn luyện trong những lần phơi nhiễm trước đó để ứng phó với một mối đe dọa đặc biệt.

Dù hệ miễn dịch của người trưởng thành cũng có một phản ứng bẩm sinh, nhưng phản ứng miễn dịch bẩm sinh ở trẻ em hoạt động tốt hơn.

Tiến sỹ Masahiro Yoshida, một tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: “Vì SARS-CoV-2 là một virus mới nên đó không phải là thứ mà hệ miễn dịch thích ứng của người trưởng thành đã từng học được để phản ứng. Hệ miễn dịch bẩm sinh ở trẻ phản ứng tốt hơn trước các mối đe dọa mới.”

Bà giải thích thêm rằng số lượng lớn phân tử interferons và một phản ứng miễn dịch rất nhanh ở trẻ đã giúp trẻ ít mắc bệnh nặng hơn người trưởng thành.

Trong khi đó, Tiến sỹ Kerstin Meyer, thuộc Viện Wellcome Sanger, nhận định: “Phản ứng miễn dịch bẩm sinh tốt hơn trong việc chống COVID-19 và trẻ em có miễn dịch bẩm sinh mạnh hơn, nhưng hệ miễn dịch cũng là một tổ hợp phức tạp liên quan đến nhiều loại tế bào... và không phải ai cũng giống nhau.”

Trong một diễn biến khác, nghiên cứu REACT-1, được Chính phủ Anh tài trợ, cho biết tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi tại Anh cao gấp 3 lần so với tỷ lệ nhiễm ở toàn dân.

Theo nghiên cứu trên, ước tính 4,47% trẻ ở độ tuổi đến trường đã nhiễm virus, trong khi tỷ lệ nhiễm trong toàn dân số nước Anh là 1,41%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định việc tăng cường tiêm phòng cho trẻ học cấp II và tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành có thể giảm tỷ lệ nhiễm ở các nhóm tuổi khác.

Nghiên cứu trên được công bố sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) phê chuẩn tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi thuộc nhóm có nguy cơ lâm sàng hoặc sống chung với người có hệ miễn dịch kém.

Ủy ban tiêm phòng và miễn dịch (JCVI) cũng đã cập nhật khuyến cáo của mình sau nghiên cứu trên, cho biết những người có nguy cơ thuộc nhóm tuổi này nên được ưu tiên tiêm phòng.

Giáo sư Paul Elliott, người đứng đầu nghiên cứu trên, cho biết các phát hiện này cho thấy giá trị R (số ca trung bình mà một người có thể lây cho người khác) bắt đầu tăng từ tháng 11 do biến thể Omicron. Sự lây lan diễn ra mạnh nhất ở thủ đô London, nơi giá trị R lên tới 1,62.

Giáo sư Elliott khẳng định: “So với biến thể Delta, tỷ lệ nhiễm Omicron đang tăng rất nhanh. Tuy nhiên, tin tức cực là chương trình tiêm phòng cho thanh thiếu niên và tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành đã đem lại kết quả đáng mừng. Số người nhiễm thuộc độ tuổi từ 12-17 và người từ 65 tuổi trở lên giảm đáng kể từ đầu tháng 11.”

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết: “Các dữ liệu mới nhất của REACT-1 là bằng chứng mới nhất cho thấy tiêm mũi tăng cường rất quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi biến thể Omicron”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục