Pfizer chưa có dữ liệu về hiệu quả của vaccine với trẻ 2-4 tuổi

Pfizer cho biết ở nhóm trẻ 2 đến 4 tuổi đã tiêm 2 mũi vaccine của hãng, cơ thể của nhóm trẻ này không tạo ra phản ứng miễn dịch giống với cơ thể nhóm trẻ 5 đến 11 tuổi.
Pfizer chưa có dữ liệu về hiệu quả của vaccine với trẻ 2-4 tuổi ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Naples, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/12, hãng dược phẩm của Mỹ Pfizer Inc. công bố kết quả nghiên cứu không mấy khả quan về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của hãng cho nhóm trẻ em từ 2 đến 4 tuổi.

Hiện chưa rõ kết quả nghiên cứu này có ảnh hưởng đến kế hoạch của Pfizer Inc về việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng cho nhóm trẻ này vào quý 2/2022 hay không.

Pfizer cho biết ở nhóm trẻ 2 đến 4 tuổi đã tiêm 2 mũi vaccine của hãng, mỗi mũi 3 microgram, cơ thể của nhóm trẻ này không tạo ra phản ứng miễn dịch giống với cơ thể nhóm trẻ 5 đến 11 tuổi được tiêm liều lượng 10 microgram.

Tuy vậy, liều 3 microgram vaccine tạo phản ứng miễn dịch tương tự ở nhóm trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi.

Để tìm hiểu rõ hơn hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 do hãng sản xuất đối với nhóm đối tượng này, Pfizer thông báo sẽ thử nghiệm tiêm 3 liều cho cả 2 nhóm trẻ từ 6 đến 24 tháng, 2 đến 4 tuổi và nhóm trẻ 5 đến 11 tuổi.

[Singapore cho phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi]

Pfizer trước đó đã đặt kế hoạch có được dữ liệu đánh giá tích cực về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của hãng đối với nhóm trẻ từ 2 đến 4 tuổi trong năm 2021.

Pfizer khẳng định sự chậm trễ trên nằm ngoài mong đợi, và điều này không có nghĩa hãng thay đổi kế hoạch xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng cho nhóm trẻ từ 2 đến 4 tuổi vào quý 2/2022.

Ngày 30/10, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Theo đó, trẻ em trong độ tuổi này sẽ được 2 mũi Pfizer cách nhau 3 tuần với liều lượng 10 microgram, bằng 1/3 liều tiêm thông thường của người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Dữ liệu thử nghiệm cho thấy vaccine đạt hiệu quả ngăn lây nhiễm đến 91% dù liều tiêm nhỏ.

Hiện Pfizer và BioNTech đang phối hợp phát triển vaccine chống biến thể Omcron. Theo Ban Giám đốc điều hành Pfizer, hãng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng cho phiên bản vaccine mới này vào tháng 1/2022.

Biến thể Omicron đến nay đã xuất hiện tại 77 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Riêng tại Mỹ, biến thể này đã xuất hiện tại 1/3 bang của nước này.

Cho đến nay, vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer được xác định đạt hiệu quả tới 95% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng ở người trưởng thành, tuy nhiên, Pfizer khẳng định lượng kháng thể suy giảm dần vài tháng sau khi tiêm mũi 2.

Các nghiên cứu sơ bộ đến nay khẳng định cần tiêm mũi 3 tăng cường khả năng chống lại Omicron./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục