Pháp điều tra vụ rò rỉ hồ sơ y tế của gần nửa triệu người

AFP đã xác nhận sự tồn tại của tệp tài liệu bị rò rỉ trên, vốn chứa thông tin của 491.840 bệnh nhân cùng địa chỉ, số điện thoại, email, số an sinh xã hội và trong một số trường hợp có cả nhóm máu.
Pháp điều tra vụ rò rỉ hồ sơ y tế của gần nửa triệu người ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: insurancejournal.com)

Ngày 25/2, giới chức điều tra tội phạm mạng Pháp cho biết đang điều tra vụ rò rỉ dữ liệu y tế của gần 500.000 người, bao gồm những thông tin tuyệt mật như kết quả xét nghiệm HIV và sức khỏe sinh sản của họ.

Vụ rò rỉ dữ liệu, được cho là do tin tặc đánh cắp, được trang nhật ký điện tử (blog) an ninh mạng Zataz phát hiện. Trang blog này đã tình cờ phát hiện tài liệu trên trên hệ thống nhắn tin mã hóa Telegram trong một nhóm được sử dụng để buôn bán trái phép các dữ liệu bị đánh cắp. Sau đó, tài liệu này đã được cung cấp miễn phí trên web.

Hãng tin AFP đã xác nhận sự tồn tại của tệp tài liệu bị rò rỉ trên, vốn chứa thông tin của 491.840 bệnh nhân cùng địa chỉ, số điện thoại, email, số an sinh xã hội và trong một số trường hợp có cả nhóm máu của họ.

Tệp này cũng chứa những thông tin tuyệt mật về hồ sơ y tế của bệnh nhân, bao gồm cả việc mang thai hoặc các vấn đề về sinh sản, kết quả xét nghiệm HIV và thuốc được kê đơn.

[Dữ liệu về vắcxin chống COVID-19 của Pfizer và BioNTech bị rò rỉ]

Trong khi đó, báo Liberation đưa tin tệp tài liệu này dựa trên dữ liệu được thu thập từ các cuộc kiểm tra sức khỏe được tiến hành từ năm 2015 đến tháng 10/2020 tại khoảng 30 phòng khám, chủ yếu nằm ở vùng Tây Bắc nước Pháp.

Zataz, người đã tiết lộ vụ rò rỉ, khẳng định tài liệu trên đã được công khai sau khi tin tặc tranh cãi các điều khoản bán tài liệu.

Trong ngày 24/2, Văn phòng Công tố Paris phụ trách điều tra tội phạm mạng cho biết đã mở cuộc điều tra về vụ rò rỉ này liên quan tới hành vi "tiếp cập và duy trì trái phép một hệ thống xử lý dữ liệu tự động," cũng như hành vi "khai thác, nắm giữ và chia sẻ trái phép" dữ liệu.

Trong thời gian gần đây, các bệnh viện, phòng thí nghiệm và các trang web y tế đã trở thành mục tiêu tấn công mạng.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố chương trình trị giá 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) nhằm chống tội phạm mạng, bao gồm cả trong lĩnh vực y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục