Pháp hối thúc cộng đồng quốc tế sẵn sàng can thiệp vào Libya

Ngoại trưởng Pháp cho biết: "Libya là một mối quan tâm chung của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực. Tình trạng bất ổn bao trùm nơi đây đã tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố bành trướng."
Pháp hối thúc cộng đồng quốc tế sẵn sàng can thiệp vào Libya ảnh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 1/4, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã hối thúc cộng đồng quốc tế chuẩn bị hỗ trợ chính phủ đoàn kết ở Libya nếu được yêu cầu, và cung cấp hỗ trợ quân sự nếu cần thiết.

Ông Ayrault đã nói với một tờ báo của Pháp: "Libya là một mối quan tâm chung của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực. Tình trạng bất ổn bao trùm nơi đây đã tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố bành trướng nhanh chóng. Đây là một mối đe dọa trực tiếp đối với khu vực và châu Âu."

Ông cảnh báo, dù nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bị đẩy lùi ở Syria và Iraq nhờ sự can thiệp của quốc tế, nhưng các phần tử thánh chiến này lại đang chiếm được một số khu vực ở Libya. Ông nói: "Chúng ta phải luôn sẵn sàng hưởng ứng nếu chính phủ đoàn kết dân tộc của Thủ tướng Fayez al-Sarraj đề nghị giúp đỡ, kể cả là trên mặt trận quân sự."

Khi được đặc biệt hỏi về khả năng tiến hành can thiệp quân sự vào Libya, ông Ayrault trả lời: "Điều đó sẽ phụ thuộc vào chính phủ hợp pháp." Theo ông, việc phát động chiến dịch không kích nằm ngoài tiến trình chính trị không phải là một lựa chọn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục