Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/AP đưa tin ngày 8/5, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran là nguồn gốc hòa bình trong một khu vực bùng nổ, trong bối cảnh các cường quốc thế giới đang hồi hộp chờ đợi liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyết định rút khỏi thỏa thuận này hay không trong ngày 9/5 (theo giờ HN).

Trả lời đài phát thanh RTL của Pháp, bà Parly cho biết mặc dù thỏa thuận hạt nhân không hoàn hảo song đã thành công trong việc tạm thời ngưng chương trình hạt nhân của Iran, và khẳng định Tehran tôn trọng thỏa thuận.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Pháp nhấn mạnh: "Thỏa thuận này... là nhân tố góp phần kiến tạo hòa bình và ổn định trong một khu vực vốn vô cùng bất ổn."

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước này có thể đối mặt "một số vấn đề," chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định có rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân hay không.

Không nhắc trực tiếp tên của Tổng thống Trump, phát biểu của ông Rouhani tại một hội nghị dầu mỏ ở thủ đô Tehran được xem là bình luận chính thức đầu tiên của Iran trước quyết định sắp được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra.

Theo ông Rouhani, Tehran có thể vấp phải một số vấn đề trong hai hoặc 3 tháng, song khẳng định nước này sẽ vượt qua được.

Ông Rouhani cũng nhấn mạnh Iran mong muốn duy trì "hợp tác và can dự tích cực với thế giới"./.