Phap mo chien dich xet nghiem quy mo lon cho hon 1 trieu dan hinh anh 1Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur ở Paris. (Ảnh: AP)

Ngày 25/6, Pháp thông báo khởi động chiến dịch xét nghiệm trên quy mô lớn với mục tiêu phát hiện sớm các ổ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với báo Le Monde, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết theo kế hoạch trên, khoảng 1,3 triệu người thuộc vùng Ile-de-France, trong đó bao gồm cả thủ đô Paris sẽ nhận được phiếu tặng xét nghiệm. Thậm chí cả những người không có biểu hiện nhiễm virus cũng được phép kiểm tra.

Ngoài ra, những người sống gần khu vực điểm nóng trước đây cũng là đối tượng được xét nghiệm nhằm sàng lọc những người mang bệnh không có triệu chứng vẫn có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn trên sẽ xác nhận người đang nhiễm bệnh chứ không phải những người từng nhiễm virus trước đây.

Ngoài Ile-de-France và 3 vùng khác, kế hoạch xét nghiệm cũng sẽ được thí điểm sang các khu vực khác. Giới chức Pháp cho rằng nước này đã vượt qua đỉnh dịch nhưng vẫn chưa hoàn toàn khống chế được COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)