Nguy cơ châu Âu tái bùng phát dịch COVID-19 vì người dân đi tránh nóng

Theo nhận định, châu Mỹ sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca tử vong trong vài tuần tới trong khi người dân châu Âu đổ xô đến các công viên xanh mát, làm dấy lên lo ngại về khả năng tái bùng phát dịch.
Nguy cơ châu Âu tái bùng phát dịch COVID-19 vì người dân đi tránh nóng ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo trang worldometers.info, tính đến 14h30 ngày 25/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 9.535.332 ca nhiễm COVID-19, trong đó 485.187 ca tử vong, 5.180.327 ca đã hồi phục.

Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới với 2.462.708 ca nhiễm, 124.282 ca tử vong và 1.040.608 ca hồi phúc. Tiếp theo đó là Brazil, Nga, Ấn Độ và Anh.

Ấn Độ ghi nhận gần 17.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, tính đến sáng 25/6, nước này ghi nhận thêm 16.922 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua - một mức cao kỷ lục, nâng tổng số bệnh nhân lên 473.105 người, trong đó có gần 14.894 trường hợp tử vong.

Đến nay, đã có 12 bang ở Ấn Độ có số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên 10.000 trong bối cảnh nhiều bang tiếp tục báo cáo số ca nhiễm mới tăng kỷ lục do Ấn Độ tăng cường năng lực xét nghiệm.

Bộ Y tế cho hay số lượt xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã lần đầu tiên vượt mức 200.000 xét nghiệm/ngày kể từ khi đại dịch bùng phát. Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) đến ngày 24/6 đã cho phép tổng cộng 1.000 cơ sở thực hiện xét nghiệm COVID-19, qua đó gia tăng năng lực phát hiện người bệnh trên cả nước.

Một quan chức y tế nói với PTI rằng thời gian nhân đôi số ca nhiễm tại Ấn Độ đã tăng từ 17,4 ngày vào ngày 12/6 lên 19,7 trong 3 ngày qua. Maharashtra, Delhi, Tamil Nadu, Gujarat và Uttar Pradesh tiếp tục là những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh.

WHO nhận định châu Mỹ vẫn chưa tới đỉnh dịch

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Mỹ vẫn chưa lên tới giai đoạn đỉnh điểm và châu lục này sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca tử vong trong vài tuần tới.

Đây là nhận định của Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Michael Ryan trong cuộc họp báo ngày 24/6 tại trụ sở của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ.

Theo ông Ryan, dịch bệnh COVID-19 tại châu Mỹ đang ở giai đoạn "khốc liệt," đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Mỹ khi nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV0-2 tăng từ 25 đến 50% trong tuần qua. Điều này chứng tỏ tốc độ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn ở mức cao.

Quan chức WHO nhấn mạnh vấn đề cấp thiết hiện nay là chính phủ các nước cần có biện pháp xử lý đồng bộ, cập nhật thông tin về dịch bệnh đầy đủ cũng như các biện pháp phòng ngừa đến người dân, tiến hành đồng thời với đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống hạ tầng y tế công cộng, tăng cường năng lực xét nghiệm, truy vết các ca nghi nhiễm để cách ly các đối tượng có tiếp xúc, qua đó ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Nguy cơ châu Âu tái bùng phát dịch COVID-19 vì người dân đi tránh nóng ảnh 2Nghiên cứu các mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức WHO nhấn mạnh có một thực tế cần lưu ý là châu Mỹ đang trong mùa cúm, do đó, dễ có sự nhầm lẫn giữa những bệnh nhân cúm thông thường và bệnh nhân COVID-19 khi số ca bệnh về đường hô hấp gia tăng. Tuy nhiên, hệ thống giám sát bệnh hô hấp ở châu Mỹ cho thấy tỷ lệ bệnh nhân có kết quả dương tính với các loại cúm khác là vào khoảng 30-40%.

Trên thực tế, gần một nửa số ca tử vong trên thế giới do COVID-19 tập trung tại châu Mỹ và con số này đang tiếp tục tăng.

Giám đốc WHO tại châu Mỹ, Carissa Etienne cho biết tính đến ngày 23/6, châu Mỹ ghi nhận hơn 4,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 226.000 ca tử vong. Trong một tháng qua, khu vực Mỹ Latinh và Caribe nói riêng đã ghi nhận mức tăng từ 690.000 ca lên 2 triệu ca.

Cuối tuần qua, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Brazil đã lên trên 1 triệu ca, cùng với Mỹ là hai nước có số ca mắc COVID-19 ở 7 con số. Brazil cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực châu Mỹ Latinh trong đại dịch COVID-19.

Ngày 24/6, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã kêu gọi Brazil tăng cường xét nghiệm nhằm xác định những người nhiễm virus SARS-CoV-2, coi đây là yếu tố then chốt để đối phó với dịch bệnh này.

Giám đốc Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm của PAHO Marcos Espinal cho rằng mặc dù trong thời gian qua Brazil đã nỗ lực thực hiện các xét nghiệm nhằm xác định các ca dương tính với SARS-CoV-2, nhưng số lượng xét nghiệm vẫn chưa đạt tỷ lệ 10.000 mẫu thử/1 triệu dân. Vì vậy, cơ quan y tế cần phải tăng cường hơn nữa các xét nghiệm để các chuyên gia y tế có một cái nhìn sát thực tế nhất về tính chất của dịch bênh và từ đó đưa ra những quyết định sớm nhất vì sức khỏe của cộng đồng.

Ngày 24/6, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay để cùng nhau vượt qua cuộc khủng hoảng do COVID-19.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các nước Mỹ Latinh và Caribe do Tây Ban Nha và một số tổ chức quốc tế đồng tổ chức, Tổng thống Fernandez nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai các hành động tập thể nếu không muốn đối mặt với những đại dịch khác như thất nghiệp, bất bình đẳng và đói nghèo.

Theo nhà lãnh đạo Argentina, các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế cần phải ủng hộ việc giãn nợ cho các quốc gia nghèo nhất trên thế giới thông qua việc xem xét khả năng thiết lập bộ khung tổng thể về việc tái cơ cấu các khoản nợ công trên cơ sở công bằng và bền vững cho cả các chủ nợ và các nước đi vay sau những tác động do cuộc khủng hoảng bệnh dịch gây ra.

[Diễn biến COVID-19 đến sáng 25/6: Số ca nhiễm vượt 9,5 triệu]

Tổng thống Fernandez cũng đề xuất thành lập một ủy ban toàn cầu để xử lý khủng hoảng với nhiệm vụ trao đổi thông tin về dịch bệnh, phát triển vaccine và các biện pháp điều trị bệnh, áp dụng việc xét nghiệm trên diện rộng, cũng như phối hợp để hoạt động thương mại quốc tế.

Với chủ đề “Cùng nhau đưa ra giải pháp cho Mỹ Latinh và Caribe trước đại dịch COVID-19”, hội nghị trực tuyến đã đưa ra nhiều đề xuất để thúc đẩy các biện pháp phối hợp trong cuộc đấu tranh chống COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Cùng tham dự hội nghị có lãnh đạo các nước Tây Ban Nha, Chile, Colombia, Costa Rica, Ecuador, Peru, Paraguay, CH Dominicana, Uruguay, Barbados, cũng các quan chức của Cộng đồng Caribe (Caricom), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ.

Cuba ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất từ đầu dịch

Cũng ở khu vực Nam Mỹ, ngày 24/6, Cuba ghi nhận duy nhất một ca dương tính với virus SARS-Cov-2, con số thấp nhất kể từ đầu mùa dịch.

Trong vòng gần một tháng qua, Cuba ghi nhận 1 ca tử vong do dịch bệnh, với tổng số người thiệt mạng do COVID-19 là 85 người. Hiện số bệnh nhân COVID-19 vẫn đang nằm viện để tiếp nhận điều trị là 102 người với 101 người (99%) trong số đó được báo cáo có tiến triển lâm sàng ổn định.

Nguy cơ châu Âu tái bùng phát dịch COVID-19 vì người dân đi tránh nóng ảnh 3Đo thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại San Jose de las Lajas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tới nay, thủ đô La Habana vẫn là tâm dịch COVID-19 tại Cuba và là địa phương duy nhất duy trì các biện pháp hạn chế mà chính phủ áp đặt để đối phó dịch bệnh.

Trong khi đó, toàn bộ các tỉnh còn lại, với ít nhất 2 tuần không ghi nhận ca nhiễm mới, đã bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên của quá trình bình thường hóa các hoạt động kinh tế-xã hội sau đại dịch, bao gồm việc nối lại giao thông công cộng và khởi động lại du lịch cho người dân địa phương.

Cũng trong giai đoạn đầu này, Chính phủ Cuba đã cho phép mở cửa trở lại một số hàng quán và các dịch vụ dân sinh, tuy nhiên vẫn hạn chế tối đa tụ tập đông người và người dân vẫn buộc phải sử dụng khẩu trang khi ra đường.

Cũng theo số liệu do cơ quan y tế Cuba công bố, tính tới thời điểm hiện tại đảo quốc Caribe đã ghi nhận tổng cộng 2.319 trường hợp mắc COVID-19 trên cả nước, trong đó 2.130 người đã được chữa khỏi hoàn toàn, chiếm tỷ lệ 91,8%.

Theo thống kê từ PAHO, Cuba là quốc gia đứng thứ hai ở khu vực Mỹ Latinh, sau Uruguay, với 94,9% tỷ lệ bệnh nhân phục hồi. Tiếp đến là Chile với 82,8%, Mexico (75,2%), Paraguay (63,1%), Panama (56,9%) và CH Dominicana (56,7%).

Nguy cơ châu Âu tái bùng phát dịch COVID-19 vì người dân đi tránh nóng

Nắng nóng đầu mùa Hè và tâm lý "xả hơi" sau thời gian dài bị gò bó trong lệnh phong tỏa chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến người dân châu Âu ngày 24/6 đổ xô đến các công viên xanh mát, làm dấy lên lo ngại về khả năng đại dịch COVID-19 tái bùng phát khi người dân bỏ qua các quy định giãn cách xã hội.

Cơ quan Khí tượng châu Âu cảnh báo một khối áp cao gây ra một đợt nóng gay gắt từ miền Nam lên phía Bắc châu lục, với nhiệt độ cao nhất ở một số vùng thuộc Tây Ban Nha có thể lên tới 38 độ C.

Ở Bỉ, Estonia, Phần Lan, Latvia, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển, nắng nóng đỡ gay gắt hơn nhưng vẫn nằm trong mức nguy hiểm. Tuy nhiên, đợt nóng này chỉ kéo dài đến cuối tuần.

Nguy cơ châu Âu tái bùng phát dịch COVID-19 vì người dân đi tránh nóng ảnh 4Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên xe buýt tại London, Anh. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Giữa thời tiết nắng nóng, người dân châu Âu tụ tập đông ở các bãi biển, công viên và bờ sông mà không đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách an toàn từ 1 đến 2m. Tại Anh, nơi nhiệt độ dự báo sẽ tiệm cận mức kỷ lục 35,6 độ C ghi nhận hồi tháng 6/1976, các quan chức y tế đã bày tỏ lo ngại về tình hình người dân không chấp hành giãn cách xã hội.

Các nhân viên y tế cũng không khỏi lo lắng cho những người cao tuổi phải cách ly chống dịch tại nhà trong thời tiết nắng nóng và việc phát hiện những trường hợp cần trợ giúp trở nên khó khăn hơn.

Tại Pháp, cơ quan thời tiết dự báo nền nhiệt trên 30 độ C tại hầu hết các vùng trên cả nước, nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 36 độ C ở vùng Tây Nam. Tại quốc gia châu Âu này, nhiệt độ thường dao động ở khoảng 30 độ C trong thời kỳ đỉnh điểm mùa Hè, rơi vào khoảng tháng Tám, do đó việc nhiệt độ tăng cao ngay từ đầu mùa làm gia tăng lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu.

Trong một thông cáo, tổ chức phi chính phủ CARE nhấn mạnh trong vài năm trở lại đây, thế giới đã phải đón nắng nóng đến sớm hơn do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Đáng chú ý, cách đây vài ngày đã có nơi ở phía Bắc vòng Bắc Cực ghi nhận nhiệt độ 38 độ C, và tần suất nhiệt độ tăng cao như vậy có thể tăng gấp đôi cho đến năm 2050. CARE cảnh báo loài người sẽ phải làm quen với mùa Hè dài hơn và nóng hơn, nguy hại hơn đối với tính mạng con người.

Trong khi đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết đang xác minh thông tin nhiệt độ ở Siberia tăng cao kỷ lục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ trên 25 độ C, vì chưa có bằng chứng chứng minh ánh nắng hay nhiệt độ cao có thể phòng ngừa hay chữa khỏi COVID-19, trong khi phơi nắng quá độ làm tăng nguy cơ cháy nắng và bệnh tim mạch.

Thụy Sĩ triển khai ứng dụng theo dõi tiếp xúc COVID-19

Chính phủ Thụy Sĩ thông báo từ ngày 25/6 sẽ chính thức triển khai ứng dụng SwissCovid theo dõi tiếp xúc liên quan dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sử dụng công nghệ không dây Bluetooth, ứng dụng SwissCovid cài trên điện thoại di động có thể nhận diện những điện thoại khác ở khoảng cách 2m trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó, ứng dụng cảnh báo chủ nhân của điện thoại có thể đã vô tình tiếp xúc lâu với một người mà sau này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các cơ quan y tế sẽ cấp mã cho những người nhiễm virus để đăng nhập ứng dụng.

Những người dùng khác từng tiếp xúc gần với bệnh nhân sẽ nhận được thông báo cũng như hướng dẫn về các bước cần thực hiện tiếp theo. Người dân được tùy ý lựa chọn có cài đặt ứng dụng hay không, và ứng dụng không sử dụng dữ liệu cá nhân hay định vị.

Thụy Sĩ đã thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch từ giữa tháng 3 vừa qua. Nước này bắt đầu dần nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 27/4 sau khi số ca mắc và tử vong duy trì mức thấp trong vài tuần. Thụy Sĩ, với dân số 8,5 triệu người, đến nay đã ghi nhận gần 31.300 bệnh nhân COVID-19, trong đó 1.681 người đã tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục