Phap tieu diet mot thu linh cap cao cua to chuc IS o Niger hinh anh 1Lực lượng chống khủng bố do Pháp dẫn đầu đã không kích tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của chi nhánh IS tại Niger. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 21/12, Bộ Quốc phòng Pháp thông báo Phái bộ chống khủng bố Barkhane do nước này dẫn đầu ở khu vực Sahel châu Phi đã tiêu diệt Soumana Boura, một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở Đại sa mạc Sahara (ISGS) - chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Niger. 

Theo thông báo, lực lượng Barkhane đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền Niger trong chiến dịch diễn ra vào ngày 20/12.

Sau khi chính thức xác định được vị trí của Boura tại nơi trú ẩn của ISGS ở phía Bắc thành phố Tillaberi, lực lượng này đã tiến hành không kích và tiêu diệt phần tử trên.

Boura được cho là có liên quan đến vụ sát hại 6 công dân Pháp và 2 người Nigeria trong một khu bảo tồn động vật ở phía Tây Niger hồi tháng 8 năm ngoái.

[Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS tại Mali, Niger and Burkina Faso]

Barkhane được thành lập để chống khủng bố ở khu vực Sahel năm 2014.

Phái bộ do Pháp dẫn đầu này có sự tham gia của lực lượng quân đội các nước như Niger, Burkina Faso, Cộng hòa Chad, Mali và Mauritania.

Mùa Hè vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Barkhane sẽ được cải tổ thành một liên minh chống khủng bố quốc tế./.

 
Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)