Pháp trang trọng kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phátxít Đức

Sáng 8/5, tại thủ đô Paris, Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phátxít Đức. Buổi lễ diễn ra trọng thể tại đại lộ Champs-Élysées dưới sự chủ trì của Tổng thống Pháp François Hollande.
Pháp trang trọng kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phátxít Đức ảnh 1Pháp kỷ niệm chiến thắng phátxít. (Nguồn: france24)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sáng 8/5, tại thủ đô Paris, Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phátxít Đức.

Buổi lễ diễn ra trọng thể tại đại lộ Champs-Élysées dưới sự chủ trì của Tổng thống Pháp François Hollande với sự tham gia của Thủ tướng Manuel Valls, đông đảo quan chức chính phủ, lãnh đạo các vùng, địa phương, đại diện các cựu chiến binh, nghiệp đoàn và người dân Pháp.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, các đoàn ngoại giao, đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế có trụ sở tại Pháp và rất đông khách du lịch nước ngoài cũng đã tham gia buổi lễ này.

Sau các cuộc diễu hành, đúng 11 giờ (theo giờ địa phương), Tổng thống Pháp đã đặt hoa, châm đuốc dưới Khải hoàn môn để tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến vĩ đại.

Tại buổi lễ, Tổng thống Hollande đã phát biểu ca ngợi sự đóng góp của tất cả các lực lượng của Pháp vào chiến thắng chung chống lại chủ nghĩa phátxít Đức. Ông Hollande cũng nhắc lại rằng hiện nước Pháp còn phải đương đầu với nhiều thách thức, đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Pháp đánh giá cao đóng góp của lực lượng thanh niên trong chiến thắng 70 năm trước và nhấn mạnh vai trò của giới trẻ đối với đất nước trong giai đoạn hiên nay và cho rằng đây là thời điểm chuyển giao cho các thế hệ trẻ.

Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít của Pháp diễn ra trong bối cảnh nước Pháp vừa trải qua các vụ tấn công khủng bố đẫm máu (ngày 7 và 9/1). Chính vì vậy, ngày 5/5 vừa qua, Hạ viện Pháp đã thông qua dự luật tăng thêm quyền và trang thiết bị cho các lực lượng an ninh nhằm đương đầu với thách thức lớn nhất của Pháp hiện nay là chống khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục