Phap va cac dong minh day manh cuoc chien chong khung bo tai Mali hinh anh 1Lực lượng chống khủng bố Barkhane của Pháp tại Mali. (Ảnh: Wikipedia)

Các lực lượng đặc biệt châu Âu sẽ bắt đầu chiến đấu cùng với quân đội Mali chống lại các tay súng khủng bố Hồi giáo trong những tuần tới, bất chấp cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, nguồn tin từ Pháp ngày 3/9 cho biết quân đội Mali đã thay thế các quan chức quân sự cấp cao được bổ nhiệm từ chính quyền trước đó, hiện đang tham vấn về kế hoạch chuyển tiếp với các đảng chính trị và các nhóm xã hội dân sự của Mali.

Giới chức Paris tin tưởng rằng một lực lượng đặc nhiệm mới với tên gọi Takouba, gồm hàng trăm binh sỹ châu Âu từ Estonia, Italy, Thụy Điển và Séc, sẽ giúp nâng cao hiệu quả của cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực.

Pháp hiện đã triển khai hơn 5.100 binh sỹ tại vùng Sahel, trong đó phần lớn hoạt động ở Mali. Trong một cuộc họp hôm 2/9 với 18 đối tác châu Âu và quốc tế, Pháp khẳng định không có quốc gia nào có kế hoạch đình chỉ hoạt động hỗ trợ của họ.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, lực lượng Takouba sẽ bắt đầu các hoạt động chung trong vài tuần tới, với mục tiêu triển khai hết công suất vào tháng 2/2021.

Phe đảo chính tại Mali không muốn làm gián đoạn các hoạt động quân sự của các lực lượng quốc tế vì lo ngại có thể tạo ra khoảng trống an ninh.

Mali đã phải vật lộn để tìm kiếm sự ổn định kể từ năm 2012 với cuộc nổi dậy của người Tuareg cực đoan ở miền Bắc Mali. Các đối tác lo ngại rằng sự bất ổn ở Bamako có thể ảnh hưởng đến cuộc chiến chống khủng bố./.

Vũ Mai Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)