Phạt gần 20 tỷ đồng sai phạm về an toàn thực phẩm trong quý 1

Tổng số cơ sở sản xuất chế biến được các đoàn từ Trung ương đến địa phương thanh kiểm tra, hậu kiểm gần 159.000 cơ sở, trong đó có trên 31.000 cơ sở vi phạm.
Phạt gần 20 tỷ đồng sai phạm về an toàn thực phẩm trong quý 1 ảnh 1Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một hộ kinh doanh thịt gia cầm ở chợ đầu mối tại Hà Nội. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Chiều 24/4, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức cuộc họp sơ kết công tác an toàn thực phẩm trong ba tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho hay, kết quả thanh tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm đến ngày 24/4 cho thấy, tổng số cơ sở sản xuất chế biến được các đoàn từ Trung ương đến địa phương thanh kiểm tra, hậu kiểm gần 159.000 cơ sở.

[Bảy học sinh lớp 1 ngộ độc do ăn hạt ngô đồng rơi trên sân trường]

Có trên 31.000 cơ sở vi phạm từ mức độ nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền. Tổng số tiền phạt gần 20 tỷ đồng. Trong đó, các cơ quan chức năng đã đình chỉ 72 cơ sở và đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm.

Số cơ sở phải khắc phục nhãn sản phẩm là 231 cơ sở, số cơ sở có sản phẩm bị tiêu hủy là 1.482 cơ sở.

Có 1.590 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo an toàn như hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Riêng Cục An toàn Thực phẩm đã phạt 15 cơ sở với tổng số tiền 934 triệu đồng, dừng lưu thông 8 lô sản phẩm vi phạm, tiêu hủy 2 lô sản phẩm vi phạm, chuyển 6 vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Phạt gần 20 tỷ đồng sai phạm về an toàn thực phẩm trong quý 1 ảnh 2Một số cơ sở vi phạm bị xử lý. (Nguồn: Bộ Y tế)


Cục An toàn Thực phẩm cũng đã giám sát, thu hồi, tiêu huỷ 22 loại thực phẩm với gần 102 tấn của 4 cơ sở nhập khẩu sản phẩm sữa nghi nhiễm vi khuẩn theo cảnh báo.

Ông Phong cho hay, thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các địa phương triển khai tháng cao điểm về an toàn thực phẩm từ 15/4-15/5, với việc đẩy mạnh việc thực hiện hậu kiểm.

Trong tháng hành động, 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương có sự phối hợp của lực lượng Công An, Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam sẽ kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm; các địa phương triển khai thanh tra, kiểm tra ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện và xã)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục