Phat hien hop chat tu cay gai dau co the khong che virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Một nghiên cứu mới của Đại học bang Oregon (OSU, Mỹ) công bố đã chỉ ra rằng một hợp chất gồm 2 loại axít chiết xuất từ cây gai dầu có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xâm nhập tế bào người.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Natural Products ngày 11/1.

Nhóm tác giả do nhà nghiên cứu Richard van Breemen từ trung tâm Global Hemp Innovation bang Oregon đứng đầu, đã sử dụng kỹ thuật sàng lọc hóa chất do OSU phát triển để tìm ra hợp chất trên.

[Virus SARS-CoV-2 tồn tại dai dẳng "hàng tháng" trong cơ thể người]

Cây gai dầu, có tên khoa học là Cannabis sativa, là cây cho sợi dệt vải, nguồn cung cấp thực phẩm và thức ăn cho động vật.

Một số tinh chất và hợp chất từ cây gai dầu cũng đã được sử dụng như thành phần của nhiều loại mỹ phẩm, dưỡng da, thực phẩm bổ sung.

Trong nghiên cứu, chuyên gia Van Breemen và các cộng sự từ Đại học Khoa học và sức khỏe Oregon, đã tìm ra một cặp axít chiết xuất từ cây gai dầu có thể bịt chặt các đầu gai protein của virus SARS-CoV-2, qua đó chặn một bước quan trọng trong quá trình virus xâm nhập cơ thể người.

Hợp chất bao gồm 2 loại axít chiết xuất từ cây gai dầu là CBGA và CBDA.

Cũng giống như cơ chế hoạt động của các loại vaccine phòng bệnh và phương thức điều trị bằng kháng thể, hợp chất này được sử dụng để nhắm đến các gai protein của virus, điểm trọng yếu trong quá trình gây bệnh của virus.

Việc khống chế điểm trọng yếu này mang lại hiệu quả ngăn chặn virus lây lan và gây bệnh.

Các hợp chất axít từ cây gai dầu bịt chặt các gai protein của virus khiến chúng không thể bám vào enzyme ACE2 vốn xuất hiện dày đặc trên màng ngoài các tế bào phổi và các cơ quan khác bên trong cơ thể con người, qua đó ngăn chặn virus xâm nhập tế bào người.

Hợp chất cũng được chứng minh là giúp ngăn chặn virus lây lan và giảm thời gian mắc bệnh nhờ ngăn chặn các phân tử của virus tác động tới tế bào người.

Trước đây, việc sử dụng các hợp chất giúp cản trở khả năng tương tác của virus đã được chứng minh rất hữu hiệu trong điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh do virus như bệnh AIDS hay viêm gan.

Các loại axít này có rất nhiều trong cây gai dầu và trong nhiều tinh chất chiết xuất từ cây này.

Đặc biệt, những axít này không phải những chất kích thích có kiểm soát và an toàn khi sử dụng cho con người, có thể dùng qua đường uống.

Chuyên gia Van Breemen cho biết nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất axít từ cây gai dầu cho hiệu quả ngăn chặn tương đương với các biến thể của virus SARS-CoV-2, gồm Alpha và Beta.

Dù cho biết một số biến thể "cứng đầu" của virus có thể vẫn vượt qua được khả năng khống chế của hợp chất nhưng chuyên gia Van Breemen tin rằng việc kết hợp tiêm vaccine phòng bệnh và điều trị bằng hợp chất CBDA/CBGA sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để ngăn chặn virus SARS-CoV-2./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)