Phát hiện xác tàu chiến mất tích từ thế kỷ 17 tại Thụy Điển

Ngày 24/10, Bảo tàng xác tàu Thụy Điển cho biết các nhà khảo cổ học nước này đã phát hiện xác tàu chiến Applet mất tích từ thế kỷ 17.
Phát hiện xác tàu chiến mất tích từ thế kỷ 17 tại Thụy Điển ảnh 1Một thợ lặn tiếp cận xác tàu chiến Applet. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 24/10, Bảo tàng xác tàu Thụy Điển cho biết các nhà khảo cổ học nước này đã phát hiện xác tàu chiến Applet mất tích từ thế kỷ 17.

Applet được cho là tàu cùng kiểu với chiến hạm Vasa biểu tượng thế kỷ 17 và bị đắm trong lần đầu tiên ra khơi. 

Theo thông báo, xác tàu chiến trên được tìm thấy vào tháng 12/2021 ở eo biển ngoài khơi đảo Vaxholm, gần thủ đô Stockholm.

Sau đó, các nhà khảo cổ học đã tiến hành một cuộc khảo sát kỹ lưỡng vào mùa Xuân và phát hiện những chi tiết tương tự chiến hạm Vasa.

Ông Jim Hansson, nhà khảo cổ học đại dương tại Bảo tàng xác tàu Thụy Điển cho biết họ rất "hồi hộp" khi phát hiện những chi tiết giống tàu Vasa, cấu trúc và kích thước tàu "rất quen thuộc," làm dấy lên hy vọng đây là một trong những tàu chị em của Vasa. Mặc dù thành tàu đã rách nát nhưng thân tàu vẫn nguyên vẹn. 

[Pháp điều tra vụ xác tàu cổ 2.200 năm tuổi bị trộm ghé thăm]

Theo bảo tàng trên, các chi tiết kỹ thuật, kích thước và mẫu gỗ đã chứng thực rằng tàu này là Applet. Năm 2019, bảo tàng này cũng từng phát hiện 2 xác tàu chiến khác trong cùng khu vực.

Các nhà khảo cổ khi đó cho rằng 1 tàu trong đó có thể là Applet, nhưng các kết quả phân tích sâu hơn cho thấy thực chất đó là 2 tàu chiến cỡ trung Apollo và Maria bị đắm từ năm 1648.

Với phát hiện mới nhất, ông Hansson cho rằng giới nghiên cứu có thể tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 tàu Applet và Vasa, cũng như thấy được "bức tranh toàn cảnh" về sự phát triển của ngành đóng tàu Thụy Điển. 

Tàu Vasa dài 69m, được ra mắt năm 1628, từng được xem là một biểu tượng sức mạnh quân sự của Thụy Điển.

Trong chuyến đi đầu tiên, con tàu đã bị lật và chìm sau khi chỉ mới di chuyển được hơn 1.000m. Xác tàu đã được trục vớt năm 1961 và hiện được trưng bày tại bảo tàng Vasa ở Stockholm.

Tàu Applet được hạ thủy năm 1629 và do cùng công ty đóng tàu Vasa chế tạo, có khả năng mang theo 64 súng thần công. 

Ngoài Vasa và Applet, 2 tàu khác cũng do cùng một công ty đóng là tàu Kronan (Crown) và Scepter.

Tuy nhiên, không giống Vasa, 3 tàu còn lại đều phục vụ hải quân Thụy Điển và tham gia các trận chiến hải quân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục