Phe đối lập Thái Lan kiến nghị về thời hạn nhiệm kỳ của Thủ tướng

Thủ lĩnh đảng Văn minh Thái Lan yêu cầu có lệnh đình chỉ chức vụ Thủ tướng của Đại tướng Prayut từ ngày 24/8, thời điểm mà một số người tin rằng ông Prayut phục vụ đủ mức tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp.
Phe đối lập Thái Lan kiến nghị về thời hạn nhiệm kỳ của Thủ tướng ảnh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: AP)

Thủ lĩnh đảng Văn minh Thái Lan (Thai Civilized Party) Mongkolkit Suksintharanon ngày 15/8 đã đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp nhằm tìm kiếm một phán quyết để giải quyết những tranh cãi về nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Đảng đối lập nhỏ này trình kiến nghị trước khi có một yêu cầu tương tự lên tòa án của tất cả các đảng đối lập khác vào ngày 17/8.

Trong kiến nghị, ông Mongkolkit đã yêu cầu có lệnh đình chỉ chức vụ Thủ tướng của Đại tướng Prayut từ ngày 24/8, thời điểm mà một số người tin rằng ông Prayut sẽ phục vụ đủ mức tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp (tổng cộng 8 năm) theo quy định của Hiến pháp.

[Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm]

Ông Mongkolkit cho rằng lệnh này sẽ ngăn chặn những phức tạp pháp lý và thiệt hại phát sinh từ việc Đại tướng Prayut làm Thủ tướng quá thời gian nhiệm kỳ.

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) đối lập chính hôm 15/8 xác nhận khối đối lập sẽ trình lên Tòa án Hiến pháp kiến nghị về nhiệm kỳ của Đại tướng Prayut thông qua Chủ tịch Hạ viện Chuan Leekpai vào ngày 17/8.

Kiến nghị này cũng sẽ yêu cầu lệnh của tòa án đình chỉ chức vụ của ông Prayut trong khi chờ phán quyết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục