Ngày 20/1, nhà chức trách Philippines đã ban bố lệnh cấm đi lại ở khu vực cảnh báo nguy hiểm xung quanh núi lửa Taal ở phía Nam thủ đô Manila, sau khi giới khoa học cho rằng sắp xảy ra thêm một đợt phun trào mạnh.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Philippines Epimaco Densing cho biết bộ này đang chỉ thị lực lượng phòng vệ dân sự phong tỏa khu vực nguy hiểm trong vòng 14km xung quanh núi lửa Taal, theo đó không cho phép những người đi sơ tán trở về nhà hằng ngày vì lý do an toàn.

Hơn 110.000 người đã phải tạm trú tại các trung tâm sơ tán kể từ khi núi lửa Taal hoạt động trở lại từ ngày 12/1.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn được phép trở về nhà để lấy đồ đạc, cho gia súc ăn và dọn dẹp nhà cửa.

[Khuyến cáo công dân hạn chế đến khu vực bị ảnh hưởng bởi núi lửa Taal]

Các nhà địa chấn học cảnh báo núi lửa Taal có thể sắp phun trào mạnh hơn, đe dọa tính mạng của những người có mặt ở khu vực nguy hiểm.

Theo các nhà khoa học, các cơn địa chấn tiếp diễn và việc núi lửa tiếp tục phun trào khí sulfur dioxide có thể là những dấu hiệu cho thấy nham thạch bên trong núi lửa đang hoạt động mạnh và có thể tạo ra một vụ nổ lớn.

Trước đó, núi lửa Taal đã bắt đầu hoạt động từ ngày 12/1, phun lên trời một cột tro bụi cao hàng km bao phủ toàn khu vực, khiến giới chức hàng không phải tạm thời ngừng hoạt động sân bay quốc tế chính ở thủ đô Manila, buộc hàng trăm chuyến bay phải hủy và làm hàng chục nghìn khách du lịch bị mắc kẹt.

Thủ đô Manila gần như bị tê liệt, các trường học và cơ quan chính phủ đã đóng cửa, trong khi thị trường chứng khoán cũng ngừng giao dịch.

Người dân quanh khu vực núi lửa đã phải bỏ lại nhà cửa và vật nuôi sau khi có cảnh báo một "đợt phun trào mạnh" xảy ra bất cứ lúc nào.

Taal là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Philippines, nước thường xuyên phải hứng chịu động đất và núi lửa do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương.

Núi lửa Taal đã phun trào hơn 30 lần trong 5 thế kỷ qua, gần đây nhất là vào năm 1977. Một đợt phun trào năm 1911 đã làm 1.500 người thiệt mạng và đợt phun trào năm 1754 kéo dài hai tháng liền./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)