Philippines cân nhắc tiếp tục thiết quân luật tại Mindanao

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết cơ quan an ninh nước này cần thêm thời gian để cân nhắc tình trạng thiết quân luật trên đảo Mindanao.
Philippines cân nhắc tiếp tục thiết quân luật tại Mindanao ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 3/7 cho biết các cơ quan an ninh Philippines cần thêm thời gian để đánh giá về việc có nên tiếp tục tình trạng thiết quân luật trên đảo Mindanao.

Trong cuộc họp báo tại Phủ Tổng thống, ông Lorenzana thông báo Chính phủ Philippines cần thêm vài tuần nữa để đánh giá đúng tình trạng tại Midanao và vẫn chưa có thông tin nên tiếp tục hay không tình trạng thiết quân luật tại đảo này.

Bộ trưởng Lorenzana cũng cho biết thủ lĩnh Isnilon Hapilon của nhóm phiến quân đang bị bao vây ở thành phố miền Nam bị nghi ngờ là đang ẩn náu tại một nhà thờ Hồi giáo ở Marawi, vài ngày sau khi quân đội Philippines tiến hành không kích dồn dập vào thành phố Marawi.

[Philippines: Thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf đang ẩn náu tại Marawi]

Ông Lorenzana cũng thông báo chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ hỗ trợ xây dựng lại thành phố bị phá hủy bởi do các vụ đánh bom và các đợt không kích, bao gồm nhà ở cho cư dân, đồng thời ưu tiên sửa chữa hoặc xây dựng lại các trung tâm thương mại, ngân hàng...

Chính phủ Philippines đã thành lập một nhóm công tác liên ngành nhằm lên kế hoạch xây dựng, sửa chữa lại thành phố Marawi cũng như các thị trấn lân cận khác.

Việc xây dựng lại thành phố có thể mất nhiều thời gian và tốn kém hơn vì đã bị hư hỏng nặng nề. Ông cũng cho biết người dân sẽ được phép quay trở lại các khu vực bị phá hủy trong thành phố ngay khi cuộc chiến chấm dứt, nhưng nhà chức trách trước đó sẽ phải dọn dẹp sạch các loại bom, mìn còn xót lại.

Trước đó, ngày 24/6, quân đội Philippines cho biết Isnilon Hapilon - phần tử được coi là thủ lĩnh nhánh IS tại Philippines - có thể đã trốn khỏi Marawi.

Tư lệnh quân đội Philippines khu vực Tây Mindanao, Tướng Carlito Gavez cho biết Hapilon không xuất hiện tại các vùng chiến sự ở Marawi, trong khi quân đội nhận được một số thông tin cho rằng đối tượng này có thể đã bỏ trốn.

Theo các nguồn tin, Hapilon đang tìm cách tập hợp các nhóm thánh chiến tại Philippines trung thành với IS, trong đó có phóm phiến quân Maute.

Tướng Galvez cho hay có nhiều khả năng 2 trong số 3 anh em nhà Maute, những kẻ cầm đầu nhóm phiến quân trên, đã bị tiêu diệt, trong đó có Omarkhayam Maute, kẻ được coi là thủ lĩnh của nhóm phiến quân này.

Đối tượng Hapilon cũng bị Mỹ liệt vào danh sách những phần tử khủng bố nguy hiểm nhất thế giới và treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ.

Đến nay, tổng số người thiệt mạng do cuộc xung đột này đã tăng lên hơn 300 người, trong đó có 225 phiến quân, 59 binh sỹ và 26 dân thường, ngoài ra hơn 309.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở Marawi và các khu vực lân cận để đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục