Binh sỹ Philippines tuần tra trên một tuyến phố ở Marawi, ngày 10/6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, quân đội Philippines cảnh báo các tay súng thánh chiến cực đoan bị đánh bật khỏi thành phố Marawi, miền Nam Philippines nhiều tháng trước vẫn chưa từ bỏ ý đồ thành lập một vương quốc Hồi giáo ở Đông Nam Á.

Trả lời báo giới, Tướng Romeo Brawner, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm đóng tại Marawi, cho rằng các tay súng thánh chiến coi Mindanao là "mảnh đất màu mỡ nhất" để xây dựng một vương quốc Hồi giáo ở Đông Nam Á.

Theo sỹ quan này, các tay súng đã quy tụ một lực lượng khoảng 200 người và từ đầu năm tới nay đã tiến hành hàng loạt cuộc giao tranh với các lực lượng an ninh. Bên cạnh đó, phiến quân cũng đang đẩy mạnh hoạt động tuyển mộ. Những người gia nhập phần lớn là người dân địa phương, ngoài ra còn có một nhóm người Indonesia, một số trong đó có kỹ năng chế tạo bom.

Ông Brawner cho biết các lực lượng vũ trang chính phủ đang đẩy mạnh củng cố lực lượng để ứng phó với thách thức từ nhóm khủng bố Maute.

[Tổng thống Philippines yêu cầu gia hạn thiết quân luật tại Mindanao]

Nhà chức trách Philippines đã ban bố thiết quân luật tại tỉnh Mindanao hồi tháng 5 năm ngoái, khi giao tranh bùng phát tại Marawi. Nhóm Maute đã chiếm giữ thành phố Marawi trong 5 tháng cho đến khi các lực lượng chính phủ giải phóng thành phố vào tháng 10.

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã gia hạn tình trạng thiết quân luật tới cuối năm nay.

Cuộc xung đột tại Marawi đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và 500.000 người phải đi lánh nạn. Mặc dù Marawi đã được giải phóng, song quân đội Philippines cho rằng phiến quân Maute vẫn là mối đe dọa đối với khu vực vì các phần tử còn lẩn trốn vẫn đang tìm cách tuyển mộ các thành viên mới./.