Philippines tiep tuc ghi nhan so ca tu vong do COVID-19 cao trong ngay hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một chợ ở Manila,Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/9, Philippines thông báo số ca tử vong mới do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này tiếp tục ở mức cao kỷ lục, với 259 ca, nâng tổng số người không qua khỏi vì dịch bệnh này tại đây lên 4.630 ca.

Bộ Y tế Philippines cũng cho biết với thêm 4.699 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này đã lên thành 265.888 ca, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Theo thống kê, số ca nhiễm bệnh tại Philippines đã tăng cao gấp 2 lần chỉ trong vòng 35 ngày trở lại đây.

[Tình hình dịch bệnh COVID-19 sáng 14/9: Vượt mốc 29 triệu ca nhiễm]

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, giới chức nước này cho biết các nghĩa trang tại thủ đô Manila sẽ lần đầu tiên đóng cửa trong ngày Lễ các Thánh (All Saints Day) 1/11 tới nhằm ngăn hàng triệu người tại quốc gia đa số người theo Công giáo tới thăm viếng mộ người thân đã mất.

Tuy nhiên, một quy định khác về giãn cách xã hội của giới chức Philippines đang vấp phải nhiều ý kiến quan ngại, đó là Bộ Giao thông nước này quyết định kể từ ngày 14/9, giảm khoảng cách tối thiểu giữa các hành khách trên các phương tiện công cộng từ 1m xuống 75cm.

Con số này sẽ lần lượt giảm xuống mức 50cm vào ngày 28/9 và 30cm vào ngày 12/10.

Giới chuyên gia cảnh báo đây là một bước đi "vội vàng và nguy hiểm," có thể kéo dài hơn nữa làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên mà Philippines vẫn đang cố gắng ngăn chặn kể từ tháng 3 cho tới nay, từ đó làm chậm khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Cùng ngày, Indonesia thông báo có thêm 3.141 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 221.523 ca.

Ngoài ra, với thêm 118 ca không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Indonesia hiện là 8.841 ca, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Cũng trong ngày 14/9, Singapore đã bắt đầu cấp phát thiết bị truy dấu tiếp xúc cho những công dân mong muốn nâng cao hơn nữa khả năng ngăn chặn đại dịch COVID-19 của đảo quốc này.

Thiết bị điện tử giống như máy nhắn tin có thể cầm tay mang tên TraceTogether này sẽ bổ sung thêm cho ứng dụng truy dấu tiếp xúc cùng tên trên điện thoại thông minh (smartphone) mà Chính phủ Singapore đã khuyến khích người dân tải xuống đầu năm nay, do việc có khoảng 5% dân số không sử dụng smartphone gây một số trở ngại cho nhà chức trách trong truy dấu tiếp xúc.

Kể từ khi Chính phủ Singapore bắt đầu triển khai ứng dụng TraceTogether trên điện thoại thông minh vào tháng 3 năm nay, khoảng 2,4 triệu người đã tải ứng dụng này, song hiệu quả thu được chưa cao do một số vấn đề kỹ thuật.

Nhằm hoàn thiện hơn nữa ứng dụng này, chính phủ Đảo quốc Sư tử đã bắt đầu cấp phát các thiết bị điện tử có thể cầm tay cho một nhóm nhỏ người cao tuổi cách đây một vài tháng, và giờ đây, chiến dịch này đang được triển khai rộng khắp cả nước. Dự kiến, việc cấp phát sẽ được hoàn tất trong vòng 3 tháng tới./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)