Pho Tong thong dac cu My Kamala Harris tu chuc Thuong nghi sy hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, Delaware ngày 7/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/1, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã chính thức đệ trình đơn rút khỏi Thượng viện Mỹ tới Thống đốc bang California Gavin Newsom, kết thúc vai trò là một nhà lập pháp của Quốc hội mà bà đã nắm giữ trong 4 năm qua.

Bà Harris là phụ nữ đầu tiên, người da đen đầu tiên và người phụ nữ Nam Á đầu tiên trở thành phó tổng thống Mỹ sau Lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Trong bức thư gửi tới thống đốc bang California, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cho rằng "đây không phải là lời tạm biệt," đồng thời nhấn mạnh chức vụ phó tổng thống Mỹ là vị trí duy nhất trong chính quyền thuộc cả nhánh hành pháp và nhánh lập pháp, song trách nhiệm của bà trên cương vị này sẽ lớn hơn bởi tương quan 50-50 giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

[Phó Tổng thống đắc cử Mỹ chuẩn bị cho việc đảm nhiệm cương vị mới]

Bà Harris hi vọng rằng sẽ không phải sử dụng đến lá phiếu quyết định của mình trong các quyết định tại Thượng viện Mỹ.

Bà Harris nói: "Kể từ khi thành lập nước Mỹ, chỉ có 268 phiếu bất phân thắng bại được quyết định bởi một Phó Tổng thống. Tôi dự định sẽ làm việc không mệt mỏi với tư cách là Phó Tổng thống, và nếu cần thiết sẽ hoàn thành nghĩa vụ Hiến pháp này."

Bà Harris hy vọng rằng thay vì sự cân bằng trong các vấn đề cần bỏ phiếu, Thượng viện Mỹ sẽ tìm thấy điểm chung và thực hiện công việc của người dân Mỹ.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng là phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức Thượng nghị sỹ của bang California, khi giành được ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 11/2016 và chính thức tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2017. Trước khi nhậm chức tại Thượng viện, bà Harris là Tổng chưởng lý của bang California.

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã đề cử ông Alex Padilla, một lãnh đạo chính quyền bang California thay thế vị trí của bà Harris./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)