Photo Hanoi’23 tao dong luc phat trien van hoa, nghe thuat Thu do hinh anh 1Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế hai năm một lần Photo Hanoi’23 Biennale thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng Thủ đô. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong vòng hơn một tháng, "biennale" (liên hoan nhiếp ảnh quốc tế hai năm một lần) Photo Hanoi’23 đã ghi nhận những con số ấn tượng: Trên 200 bài báo và phóng sự đã được đăng tải, hơn 170.000 lượt người tham dự, nội dung đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút trên 5 triệu lượt xem và trên 5.100 bài đăng có gắn hashtag PhotoHanoi.

Đó là những con số thống kê mà Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery công bố trong buổi lễ bế mạc Photo Hanoi’23 tối 3/6.

[Photo Hanoi’23: Quảng bá nhiếp ảnh Việt Nam trên thị trường thế giới]

Đại sứ bày tỏ sự vui mừng trước thành công của Photo Hanoi’23. Ông khẳng định rằng sự kiện góp phần chuyên nghiệp hóa toàn bộ hệ sinh thái sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Thủ đô bởi khi tham gia vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Hà Nội có mục tiêu rõ ràng là tạo dựng một vị trí xứng đáng cho các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo; xây dựng văn hóa trở thành một công cụ để phát triển kinh tế, du lịch và giao lưu quốc tế.

“Chúng ta có thể chưa đánh giá được hết hiệu quả của sự kiện này đối với Hà Nội. Tuy nhiên, có thể thấy nhiều thành phố trên thế giới đã nắm bắt cơ hội triển khai các hoạt động như biennale để tạo ra động lực phát triển của văn hóa và nghệ thuật, trở thành điểm đến nổi bật trên phạm vi quốc tế,” Đại sứ chia sẻ.   

Photo Hanoi’23 tao dong luc phat trien van hoa, nghe thuat Thu do hinh anh 2Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại lễ bế mạc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhìn lại công tác tổ chức, Đại sứ cho rằng sự tham gia tích cực của các đối tác quốc tế kết hợp với các tác nhân trong nước cho thấy Photo Hanoi’23 đã đi đúng hướng.

Những sự kiện văn hóa nghệ thuật như thế này cần sự vào cuộc của các cơ quan chính quyền, ở cả trung ương và địa phương, cùng phối hợp và huy động tìm kiếm nguồn lực tạo điều kiện cho sự kiện được tổ chức thuận lợi. Đại sứ cũng kêu gọi sự đồng hành lâu dài của các đối tác trong nước và quốc tế đối với sự kiện, cả trên góc độ tài chính và chuyên môn.

Ông Nicolas Warnery đề nghị cơ chế hỗ trợ, động viên đối với các tác nhân trong ngành sáng tạo như nghệ sỹ, chủ nhân gallery, không gian triển lãm, nhà nghiên cứu, giám tuyển và nhà phê bình nghệ thuật bởi chính họ mới là những người thực sự nắm giữ chìa khóa thành công của Photo Hanoi’23.

“Những người làm công việc sáng tạo sẽ đem lại uy tín cho sự kiện, tạo ra những sợi dây gắn kết không thể thiếu với cộng đồng quốc tế. Chúng ta cần dành cho họ vị trí trung tâm trong bộ máy tổ chức sự kiện, động viên và hỗ trợ họ,” Đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ cũng đánh giá cao trách nhiệm và quyết tâm của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong quá trình tham gia sự kiện năm nay và chuẩn bị phiên bản Photo Hanoi’25 ngay từ bây giờ.

Photo Hanoi’23 tao dong luc phat trien van hoa, nghe thuat Thu do hinh anh 3Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi'23 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trong suốt hơn một tháng diễn ra sự kiện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội điểm lại các hoạt động trong khuôn khổ Photo Hanoi’23. Theo đó, 22 triển lãm và gần 20 sự kiện bên lề được tổ chức trên địa bàn 7 quận, huyện của thành phố Hà Nội đã thu hút khoảng 170.000 lượt khách tham quan triển lãm và 10.000 người tham dự các buổi tọa đàm theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

“Sự kiện diễn ra theo đúng tiến độ, hiệu ứng lan toả và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, công chúng Thủ đô,” ông Đỗ Đình Hồng nói.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho hay thành phố cam kết và quyết tâm triển khai thực hiện thành công các sáng kiến, dự án văn hoá trong khuôn khổ Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO thông qua đa dạng các lĩnh vực văn hoá và loại hình sáng tạo nghệ thuật; để từ đó góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập văn hoá giữa Thủ đô Hà Nội trên cơ sở song phương và đa phương với các nước, các tổ chức quốc tế trong khu vực và thế giới./.

Minh Thu (Vietnam+)