Phu nu Malaysia o Singapore gui 7 tan sua me dong lanh ve que nuoi con hinh anh 1Sữa mẹ đông lạnh. (Ảnh minh họa. Nguồn: channelnewsasia.com)

Trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng khiến các nước siết chặt kiểm soát biên giới, hàng trăm bà mẹ bỉm sữa người Malaysia làm việc ở Singapore vẫn xoay sở để gửi khoảng 7 tấn sữa được bảo quản đông lạnh về nuôi con nhỏ ở quê hương.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, nhân viên kế toán Jazarel See vẫn đi lại giữa bang Johor, miền Nam Malasia, và nước láng giềng Singapore. Hằng tuần người phụ nữ 32 tuổi này lại về thăm cha mẹ và con nhỏ mới 7 tháng tuổi.

Giữa tháng Ba, lệnh cấm công dân sang nước ngoài khiến See và hàng trăm phụ nữ Malaysia buộc phải xa gia đình nếu muốn tiếp tục làm việc, đồng nghĩa với việc họ không thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Cái khó ló cái khôn, một nhóm các bà mẹ trẻ đã liên hệ với nhau qua mạng xã hội và góp tiền để gửi sữa đông lạnh cho con thơ ở quê nhà.

Có khoảng nửa triệu người Malaysia sống và làm việc ở Singapore, và hàng nghìn người trong số này vẫn đi về thường xuyên giữa bang Johor và Singapore.

[Bạo lực gia đình gia tăng ở Singapore trong thời gian giãn cách xã hội]

Mặc dù Chính phủ Malaysia cho phép công dân về nước, họ sẽ phải trải qua 2 tuần cách ly, do đó nhiều lao động ở Singapore ngần ngại không muốn về vì sợ lây bệnh và mất việc. Trong khi đó, Singapore cũng thắt chặt các biện pháp hạn chế từ cuối tháng Ba, bao gồm chính sách cách ly người nhập cảnh.

Đến nay, 200 bà mẹ đã gửi 7 tấn sữa mẹ đông lạnh trên bốn chuyến hàng về Malaysia.

Theo nhà lập pháp bang Johor Andrew Chen Kah Eng, đây là một điều chưa từng có tiền lệ. Ông cho biết đã liên hệ với nhiều cơ quan chức năng và họ đều sẵn lòng giúp đỡ.

Singapore là một trong những nước có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất châu Á, với hơn 26.000 trường hợp. Trong khi đó, Malaysia cũng từng nằm trong số các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đông Nam Á, song số ca nhiễm mới hàng ngày đã liên tục giảm từ khi chính phủ áp đặt lệnh hạn chế đi lại. Đến nay Malasia ghi nhận khoảng 6.800 ca nhiễm COVID-19./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)