Mức tiêu thụ đồ uống có cồn của phụ nữ ở Mỹ đã tăng đáng kể trong giai đoạn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành.

Theo kết quả nghiên cứu công bố ngày 29/9 trên tờ JAMA Network Open, các tác giả cho biết, trong giai đoạn dịch COVID-19, trung bình mỗi tháng phụ nữ ở Mỹ dành khoảng 5,4 ngày để uống bia rượu, so với mức trung bình 4,6 ngày/tháng trong năm 2019.

Trong khi đó, số ngày mà phụ nữ ở Mỹ uống quá chén là 0,6 ngày/tháng, tăng so với mức 0,4 ngày/tháng trước đây. Uống quá chén tức là trên 5 ly đối với nam giới và trên 4 ly đối với nữ giới trong vòng vài giờ đồng hồ.

[Ngành sản xuất bia châu Âu 'lao đao' vì đại dịch COVID-19]

Các số liệu này dựa trên so sánh dữ liệu khảo sát thu thập trong quý 2/2019 và giai đoạn tháng 5-6/2020 khi các quán bar và nhà hàng ở Mỹ mở cửa trở lại sau thời gian tạm ngừng hoạt động do dịch COVID-19.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nam giới sử dụng bia rượu thường xuyên và nhiều hơn nữ giới, với trung bình khoảng 23 ly mỗi tháng, trong khi con số này ở nữ giới là 15.

Tuy nhiên, các tác giả cho biết nghiên cứu này còn có hạn chế do chủ yếu dựa trên số liệu khảo sát mà người tham gia tự khai báo, dẫn đến không đảm bảo tuyệt đối tính chính xác.

Trước đó, hãng nghiên cứu Nielsen cho biết doanh số đồ uống có cồn ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 13/6 vừa qua đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)