Phu Tho: Nguoi dan tu tap tai cong tru so UBND xa Dong Khe hinh anh 1Nơi xảy ra vụ việc. (Nguồn: Google Maps)

Ngày 27/6, Ủy ban Nhân dân huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) đã có văn bản số 569/UBND-TNMT gửi Ủy ban Nhân dân xã Đông Khê và Công ty Cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ về việc tuyên truyền, vận động một số hộ dân không tụ tập tại cổng trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Đông Khê để kiến nghị về hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn.

Văn bản ghi rõ, ngày 25/6, Công ty Phú Thọ đã cho máy múc xuống bãi tập kết cát, sỏi để san gạt, thu dọn số vật liệu còn tồn lại tại thôn 2, xã Đông Khê.

Một số người dân cho rằng đây là hiện tượng múc trộm cát, sỏi nên đã tập trung tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Đông Khê phản đối và kiến nghị Ủy ban Nhân dân xã xử lý vi phạm.

[Vi phạm gia tăng, khó khăn trong xử lý khai thác cát trái phép]

Trước tình trạng này, Ủy ban Nhân dân huyện Đoan Hùng đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra sự việc nói trên.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng huyện Đoan Hùng xác định kể từ khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ có thông báo số 265/TB-VP ngày 5/4/2019 yêu cầu Công ty Phú Thọ dừng khai thác cát, sỏi dưới lòng sông Chảy trên địa bàn xã Đông Khê thì tình trạng này được chấm dứt.

Hiện tại Công ty Phú Thọ đã dừng hoạt động và đang phối hợp với đoàn thanh tra của tỉnh Phú Thọ trong việc kiểm tra hoạt động khai thác kinh doanh cát, sỏi.

Kết luận về vụ việc chưa được công bố. Việc máy múc san gạt tại bến bãi tập kết cát, sỏi của công ty không phải là hiện tượng khai thác cát, sỏi trái phép.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2019, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thuỷ cùng các sở, ngành liên quan đã có buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân, lắng nghe, giải đáp những kiến nghị của người dân về nạn "cát tặc" tàn phá ruộng đồng.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy khẳng định, ngày 5/7/2017, Công ty Phú Thọ được tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cát, sỏi trên diện tích 10,6 ha tại hai xã Đông Khê và Nghinh Xuyên (huyện Đoan Hùng).

Đến hết tháng 7/2019, đơn vị này mới hết hạn khai thác. Tuy nhiên, việc khai thác khoáng sản của công ty này làm sạt lở đất màu của người dân, do đó tỉnh Phú Thọ đã có quyết định tạm dừng khai thác đến hết tháng Bảy.

Sau khi hết thời hạn cấp phép, tỉnh sẽ rút giấy phép hoạt động khai thác của đơn vị này./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)