Phu Tho siet chat viec phong dich COVID-19 tai cac khu cach ly hinh anh 1Ca F0 tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ được phát thuốc điều trị tại nhà. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 8/11 đến 6 giờ ngày 9/11, Phú Thọ ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19 mới.

Trong số đó, 6 trường hợp được phát hiện từ F1 hoặc trong vùng phong tỏa, đều đã được cách ly, theo dõi và quản lý; 4 trường hợp mắc mới trong cộng đồng tại xã Chân Mộng (Đoan Hùng).

Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, Phú Thọ ghi nhận 1.134 ca mắc COVID-19, trong đó nhiều nhất là tại thành phố Việt Trì với 523 ca; phong tỏa 43 vùng với 2.588 hộ gia đình, 9.463 nhân khẩu trên địa bàn toàn tỉnh.

Tỉnh Phú Thọ được đánh giá đang ở cấp độ 2 của dịch bệnh; 13/13 huyện ở cấp độ 2. Toàn tỉnh có 5 đơn vị cấp xã ở cấp độ 4 gồm xã Chu Hóa (thành phố Việt Trì); thị trấn Thanh Sơn, xã Thục Luyện, Sơn Hùng (Thanh Sơn) và xã Văn Luông (Tân Sơn); 3 xã ở cấp độ 3 và 41 xã ở cấp độ 2, các xã còn lại cấp độ 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh giao Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải và Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các huyện, thành, thị kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch, thích ứng với trạng thái bình thường mới.

[Số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Phú Thọ bắt đầu giảm]

Sở Y tế chủ trì trong việc rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đặc biệt ưu tiên bố trí tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động trong các doanh nghiệp; đề xuất phương án truy vết, khoanh vùng, cách ly người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 hợp lý, bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; kịp thời công bố các vùng dịch để các tổ chức, đơn vị, người dân thực hiện giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn và giữ an toàn cho sản xuất.

Lãnh đạo các huyện, thành, thị cần quán triệt tốt các nguyên tắc trong phòng chống dịch, đặc biệt trong cách tiếp cận toàn dân với quan điểm “lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sỹ”; tiếp tục thực hiện tốt 3 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương chỉ đạo các khu dân cư, Tổ phòng, chống COVID -19 cộng đồng bám sát địa bàn, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, kịp thời nắm bắt người trở về từ các vùng nguy cơ cao và rất cao; đặc biệt, tiếp tục siết chặt việc thực hiện quy định phòng dịch tại các khu vực cách ly, phong tỏa.

Bên cạnh đó, Phú Thọ cũng yêu cầu, ngành y tế và các ngành có liên quan chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, đặc biệt là đảm bảo ôxy y tế đáp ứng các cấp độ dịch bệnh trên địa bàn./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)