Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung (phải) và Trưởng đại diện đàm phán Triều Tiên, Phó Chủ tịch Ủy ban tái thống nhất hòa bình Jon Jong Su (trái) trao đổi văn kiện tại cuộc đàm phán ở làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/1, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh kết quả cuộc đối thoại liên Triều trước đó một ngày về việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018, coi đây là một cơ hội để giảm căng thẳng giữa hai miền.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao yêu cầu giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng các thỏa thuận là kết quả của những nỗ lực tốt nhất từ cả hai phía. Chúng tôi đánh giá cao kết quả này.”

Bên cạnh đó, quan chức này còn bác bỏ những ý kiến cho rằng việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 chỉ để tránh tác động của các biện pháp trừng phạt từ cộng đồng quốc tế. Ông khẳng định việc Triều Tiên tham gia có thể góp phần đảm bảo thành công và an toàn của Olympic mùa Đông Pyeongchang.

[Hàn-Triều sẽ diễu hành chung dưới "lá cờ thống nhất" ở PyeongChang]

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng cho rằng việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông tạo cơ hội để cải thiện liên Triều cũng như có thể dẫn tới khả năng nối lại đối thoại về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hàn Quốc đã đưa ra những phát biểu trên một ngày sau khi hai miền nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu trên băng của nữ cho Olympic mùa Đông diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2 tới.

Cũng trong cuộc đàm phán song phương thứ ba chỉ trong hơn một tuần, Hàn Quốc và Triều Tiên còn nhất trí các vận động viên và quan chức của hai nước sẽ diễu hành chung trong lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018./.