PriceRunner doi Google boi thuong 2,1 ty euro vi vi pham canh tranh hinh anh 1PriceRunner cáo buộc Google thao túng kết quả tìm kiếm có lợi cho dịch vụ mua sắm của chính Google. (Nguồn: gamingdeputy.com)

Trang web so sánh giá của Thụy Điển PriceRunner đã khởi kiện đòi Tập đoàn công nghệ Google bồi thường 2,1 tỷ euro (2,4 tỷ USD) với cáo buộc công cụ tìm kiếm này đã đẩy mạnh các quảng cáo so sánh sản phẩm của riêng mình trong kết quả tìm kiếm nhằm trục lợi.

Công ty khởi nghiệp công nghệ Thụy Điển đã đệ đơn kiện lên Tòa án Thị trường và Bằng sáng chế tại Stockholm sau khi Tòa án sơ thẩm của Liên minh châu Âu (EU) ra phán quyết Google "vi phạm luật chống độc quyền của EU bằng cách thao túng kết quả tìm kiếm để có lợi cho sự so sánh của chính dịch vụ mua sắm của Google".

Trong thông báo ngày 7/2, PriceRunner cho biết các sai phạm vẫn đang tiếp tục diễn ra và dự kiến con số bồi thường thiệt hại sau cùng của vụ kiện có thể còn cao hơn con số nêu trên.

Giám đốc điều hành PriceRunner Mikael Lindahl nhấn mạnh vụ kiện là một cuộc chiến vì những người tiêu dùng đã phải chịu đựng rất nhiều vì sự vi phạm của Google đối với luật cạnh tranh trong 14 năm qua và vẫn tiếp diễn đến nay.

PriceRunner cho biết họ đang tìm kiếm khoản bồi thường thiệt hại cho lợi nhuận mà họ bị mất ở Anh kể từ năm 2008, cũng như ở Thụy Điển và Đan Mạch từ năm 2013.

[Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của Liên minh châu Âu]

Theo PriceRunner, Google có "vị thế gần như độc quyền" ở khu vực kinh tế châu Âu (EU cùng với Iceland, Liechtenstein và Na Uy), với hơn 90% thị phần cho các công cụ tìm kiếm trên mạng Internet.

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh EU đang thúc đẩy xây dựng các quy định khống chế các hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) trong thời gian gần đây.

Nhiều công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ đang phải đối mặt với tiền phạt và thách thức pháp lý ở nhiều nước châu Âu.

Tháng 11/2021, tòa án sơ thẩm của EU giữ nguyên mức phạt 2,4 tỷ euro mà Ủy ban châu Âu (EC) quyết định hồi năm 2017, cho rằng các kết quả tìm kiếm từ chính dịch vụ so sánh của Google được "hiển thị theo cách bắt mắt hơn"./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)