Purdue Pharma den bu 6 ty USD cho vu be boi thuoc giam dau gay nghien hinh anh 1Thuốc giảm đau chứa thành phần opioid trong một đơn thuốc tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Gia đình Sackler, chủ sở hữu công ty dược phẩm Purdue Pharma, đồng ý trả khoảng 6 tỷ USD để đền bù cho những tổn hại liên quan bê bối thuốc giảm đau gây nghiện opioid.

Đây là nội dung kế hoạch phá sản mới được Purdue nộp lên tòa án ngày 3/3 sau khi công ty này điều chỉnh kế hoạch dựa trên thỏa thuận với các bang liên quan.

Như vậy, gia đình Sackler, chủ sở hữu của Purdue Pharma, sẽ phải trả nhiều tiền bồi thường hơn so với thỏa thuận trước,  nhưng đổi lại các thành viên của gia đình sẽ tránh được nguy cơ bị kiện ra tòa trong tương lai.

Kế hoạch mới điều chỉnh này cần được tòa án thông qua. Trước đó, hồi tháng 12/2021, một tòa án đã bác bỏ kế hoạch phá sản ban đầu của Purdue.

Kế hoạch trước cũng nhận được sự đồng thuận của 40 bang nhưng có 9 bang khác phản đối vì cho rằng gia đình Sackler không nên được miễn trừ truy tố sau này.

Theo kế hoạch mới, gia đình Sackler phải trả 5,5 tỷ USD và thêm 500 triệu USD cho hoạt động bán thuốc giảm đau gây nghiện opiod trên phạm vi quốc tế.

[Purdue Pharma nhận tội bán các sản phẩm thuốc giảm đau gây nghiện]

Còn theo kế hoạch trước đó, gia đình Sackler chỉ phải trả 4,3 tỷ USD sau khoản 225 triệu USD đã thanh toán trước đó cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Các loại thuốc giảm đau gây nghiện opioid được cho là có liên quan cái chết của hơn 500.000 người vì dùng thuốc quá liều tại Mỹ trong khoảng 20 năm qua.

Purdue Pharma và các nhà sản xuất opioid khác bị cáo buộc chủ đích dùng nhiều chiêu thức tiếp thị để khuyến khích kê đơn các sản phẩm của mình và che giấu các thông tin về khả năng thuốc gây nghiện.

Trước hàng loạt cáo buộc, năm 2021, Purdue thừa nhận 3 tội danh hình sự về tiếp thị thuốc giảm đau OxyContin./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)