PVN quyết liệt phòng dịch, đảm bảo thông suốt sản xuất-kinh doanh

Để đảm bảo hoạt động sản xuất-kinh doanh, PetroVietnam đã xây dựng các biện pháp phòng chống dịch “nhiều vòng, nhiều lớp” và triển khai đồng bộ tại tất cả các đơn vị thành viên.
PVN quyết liệt phòng dịch, đảm bảo thông suốt sản xuất-kinh doanh ảnh 1Người lao động trên các công trình khí. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước diễn biến đại dịch COVID-19 phức tạp trong nước và các quốc gia láng giềng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng như các đơn vị thành viên đã và đang chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh, với mục tiêu cao nhất đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, duy trì thông suốt hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ động với chủ trương “nhiều vòng-nhiều lớp”

Hiện, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, với kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19, các đơn vị trong toàn tập đoàn đang theo dõi rất chặt chẽ, kích hoạt các giải pháp ứng phó theo các kịch bản khác nhau, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

[PetroVietnam: Thăm dò khai thác vẫn và sẽ là lĩnh vực cốt lõi]

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến mới đây, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PetroVietnam đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung đánh giá các rủi ro, biến động của tình hình dịch bệnh để cập nhật, triển khai các giải pháp ứng phó, nỗ lực nhiều hơn nữa để duy trì nhịp độ sản xuất-kinh doanh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, lãnh đạo tập đoàn liên tiếp ban hành các chỉ thị yêu cầu các đơn vị, đoàn thể trong toàn tập đoàn tập trung rà soát cơ sở vật chất, nhân lực, điều kiện, trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh tại cơ sở, đảm bảo phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ công nhân viên, người lao động, đặc biệt tại các địa điểm tập trung đông người như giàn khoan, nhà máy, công trường.

Ông Lê Mạnh Hùng cũng yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống dịch, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống; căn cứ vào đặc điểm sản xuất kinh doanh bố trí, sắp xếp, hình thức làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến đảm bảo an toàn, thông suốt mọi hoạt động sản xuất-kinh doanh…

Ngoài ra, các ban ứng cứu tình huống khẩn cấp của tập đoàn và các đơn vị phải tổ chức ứng trực 24/7, chủ động liên lạc, báo cáo khẩn cấp khi có ca nhiễm để tập đoàn có biện pháp chỉ đạo xử lý.

Thực hiện nghiêm túc các chỉ thị từ tập đoàn, các đơn vị trực thuộc PetroVietnam đã và đang triển khai đồng bộ hàng loạt giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái chủ động, kiểm soát tình hình.

Tại Vietsovpetro, đơn vị đã siết chặt thực hiện việc khai báo, xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho các đối tượng cán bộ công nhân viên, đối tác, nhân viên nhà thầu… trước khi ra công trình biển trong các trường hợp là người đi đến hoặc trở về từ các tỉnh, thành có ca nhiễm COVID-19 trong vòng 14 ngày tính đến ngày đi biển.

Tương tự, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cũng yêu cầu các đơn vị, dự án chủ động rà soát, kiểm tra, đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh lây lan tại nơi làm việc và các công trình dầu khí ngoài khơi; chuẩn bị sẵn sàng các phương án huy động nhân sự thích hợp, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất-kinh doanh.

Bên cạnh đó, PVEP cũng đã triển khai gói dịch vụ tư vấn/hỗ trợ y tế và an ninh an toàn cho cán bộ biệt phái tại dự án Algeria; trong trường hợp diễn biến xấu, Vietsovpetro và PVEP cũng sẵn sàng triển khai các giải pháp, quy trình ứng phó, thành lập và huấn luyện các đội phản ứng nhanh để thực hiện công tác khử trùng, dịch tễ, thay ca, tiếp tục duy trì sản xuất.

Đối với các dự án, công trình khí của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), các yêu cầu, chỉ thị phòng chống dịch bệnh được tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo nhịp độ lao động. PV GAS cũng đẩy mạnh tuyên truyền, đề cao cảnh giác, nỗ lực tập trung cho công tác "phòng" để giảm bớt hậu quả của giai đoạn "chống".

Tại khu vực miền Trung, sau khi Đà Nẵng, Quảng Ngãi có ca nhiễm COVID-19, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã nhanh chóng kích hoạt tình huống khẩn cấp phòng chống dịch cấp 1.

Cùng với đó, BSR chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi tiến hành lấy mẫu hàu họng và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 138 người lao động trực tiếp sản xuất.

PVN quyết liệt phòng dịch, đảm bảo thông suốt sản xuất-kinh doanh ảnh 2PetroVietnam phối hợp với Bộ Y tế tiêm vaccine cho người lao động. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Mục đích của đợt xét nghiệm PCR này là sàng lọc nhân sự có thời gian nghỉ lễ hoặc có di chuyển đến các địa điểm mà ca nhiễm COVID-19.

Chiều ngày 9/5, 138 nhân sự được xét nghiệm của BSR có kết quả âm tính. Sau khi có kết quả âm tính, các nhân sự này mới được phép đến Nhà máy lọc dầu Dung Quất làm việc.

BSR cũng bố trí phòng ở cho khoảng 200 nhân sự trực tiếp vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất để ứng phó trong trường hợp khẩn cấp; xây dựng kế hoạch nhập/lưu trữ hàng hóa thực phẩm đảm bảo cho ít nhất 30 ngày trong trường hợp Quảng Ngãi có dịch bệnh bùng phát nhanh và hàng hóa không được lưu thông.

Đối với Nhà máy Đạm Phú Mỹ (Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-PVFCCo) đang trong quá trình bảo dưỡng tổng thể, có sự tham gia của một số chuyên gia đến từ nước ngoài, các biện pháp phòng chống dịch “nhiều vòng, nhiều lớp” được thực hiện nghiêm ngặt hơn bao giờ hết.

“Các chuyên gia được bố trí phòng làm việc riêng, theo dõi y tế hàng ngày, hạn chế tiếp xúc, chủ yếu giao tiếp qua bộ đàm, điện thoại. Khi các chuyên gia ra hiện trường làm việc, bộ phận liên quan sẽ thông báo tới toàn thể cán bộ công nhân viên và nhà thầu làm việc tại khu vực trên, ghi nhật ký lịch trình, bố trí người giám sát và lập danh sách những người tiếp xúc, gửi y tế nhà máy hàng ngày để cùng theo dõi,” đại diện PVFCCo cho hay.

Có cả sự hy sinh thầm lặng

Dịch bệnh đã mang đến những thử thách khả năng chống chịu, đem tới muôn vàn khó khăn cho nền kinh tế và đời sống xã hội.

Đơn cử, việc đổi ca cho người lao động ở các tổ hợp ngoài biển, cũng như ở nước ngoài rất khó khăn, ảnh hưởng nhất định đến tâm lý người lao động.

Do đó, Ban lãnh đạo PetroVietnam đã đặc biệt lưu ý các đơn vị cần động viên, đôn đốc người phụ trách các dự án ở nước ngoài, nhân sự công tác ngoài khơi, không chỉ bảo đảm gìn giữ an toàn trước dịch bệnh mà còn đảm bảo an toàn lao động, tránh để yếu tố tâm lý ảnh hưởng xấu đến người lao động, đến hoạt động sản xuất-kinh doanh cũng như công tác phòng, chống dịch.

Trong năm 2020, những tháng đầu năm 2021, hàng nghìn người lao động dầu khí đã và đang bị kẹt lại ở nước ngoài. Điển hình như những cán bộ biệt phái của PVEP, hàng năm trời không đổi ca, làm việc và sinh hoạt tại khu mỏ nằm giữa sa mạc Sahara đầy khắc nghiệt, những thuyền viên trên các con tàu của PVTrans kẹt trên các vùng biển quốc tế…

Có thể nói, nếu trong những điều kiện thuận lợi bình thường, người lao động dầu khí luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thì trong hoàn cảnh bất định, đầy khó khăn như hiện nay, người dầu khí càng thể hiện bản lĩnh cũng như ý chí, nghị lực của mình.

PVN quyết liệt phòng dịch, đảm bảo thông suốt sản xuất-kinh doanh ảnh 3Cán bộ công nhân viên Nhà máy Đạm Phú Mỹ đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiến hành bảo dưỡng tổng thể. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong các nhà máy, xí nghiệp, trên các giàn khai thác ngoài khơi hay trong đất liền là sự kiên nhẫn, đoàn kết, hy sinh, sẻ chia, chung lòng cùng vượt khó. Họ nỗ lực ngày đêm để làm việc, bởi nhiều người trong số họ giờ đây phải đảm nhận thêm phần việc của đồng nghiệp do thực hiện biện pháp giãn cách phòng chống dịch.

Mặc dù chúng ta hiện “cơ bản kiểm soát được tình hình”, nhưng Thủ tướng nhận định, nguy cơ dịch bệnh rất cao, có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Dịch bệnh lần sau khó khăn, phức tạp, diễn biến khó lường hơn lần trước, hậu quả nặng nề hơn, cách xử lý khó khăn hơn, tác động xấu hơn. Thủ tướng cũng nói rằng Việt Nam cần chuyển trạng thái chống dịch từ “phòng ngự sang chủ động tấn công”.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về tiêm vaccine phòng chống COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho cán bộ công nhân viên trong thời điểm dịch diễn biến khó lường, PetroVietnam đã làm việc với Bộ Y tế tiến hành triển khai tiêm vaccine cho cán bộ công nhân viên và người lao động…

Đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều dự án, công trình, tòa nhà, văn phòng của PetroVietnam và các đơn vị thành viên nằm trên địa bàn có ca mắc COVID-19, nhiều chuyên gia nước ngoài đến từ các vùng dịch vào Việt Nam để tham gia các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng. Dù vậy, mọi hoạt động sản xuất-kinh doanh của PetroVietnam luôn được đảm bảo thông suốt, an toàn tuyệt đối.

Kết quả đó không chỉ thể hiện sự quyết liệt, chủ động của Ban lãnh đạo tập đoàn trong công tác chỉ đạo xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó dịch bệnh, mà còn thể hiện tinh thần nghiêm túc, sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng, có cả sự hy sinh của toàn thể người lao động dầu khí, trong mọi hoàn cảnh đều tận tâm, tận lực phấn đấu hoàn thành trọng trách, nhiệm vụ được giao./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục