Qatar yeu cau IAEA can thiep nha may dien hat nhan cua UAE hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Barakah. (Nguồn: Getty Images)

Truyền thông Trung Đông ngày 20/3 đưa tin Qatar đã kêu gọi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) can thiệp giải quyết bất đồng liên quan tới nhà máy điện hạt nhân trị giá 24 tỷ USD mà Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang xây dựng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong bức thư của Bộ Ngoại giao Qatar gửi Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano, Qatar cho rằng nhà máy điện hạt nhân Barakah của UAE đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng tới sự ổn định và môi trường khu vực, đồng thời kêu gọi IAEA tạo dựng một khuôn khổ nhằm đảm bảo vận hành an toàn năng lượng hạt nhân tại vùng Vịnh.

Qatar lo ngại chùm phóng xạ trong vụ xả hạt nhân ngẫu nhiên có thể tiếp cận thủ đô Doha sau 5-13 giờ và phóng xạ rò rỉ sẽ gây tác động hủy hoại tới nguồn nước của khu vực vì phải phụ thuộc vào các nhà máy khử mặn.

Bức thư khẳng định: "Việc không có bất kỳ sự hợp tác quốc tế nào với các quốc gia láng giềng liên quan tới xây dựng kế hoạch ứng phỏ thảm họa, sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định và môi trường của khu vực."

[Iran xây thêm 2 tổ máy nhằm mở rộng nhà máy điện hạt nhân Bushehr]

Phía Qatar cũng cho rằng công nghệ hạt nhân trên chưa thử nghiệm rộng rãi khi hiện chỉ có một lò phản ứng thương mại thuộc loại này đang hoạt động ở Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Qatar cũng bày tỏ những lo ngại lớn hơn đối với an toàn hạt nhân sau khi Saudi Arabia chuẩn bị đưa vào hoạt động chương trình hạt nhân dân sự của mình.

Về phần mình, UAE khẳng định chương trình năng lượng hạt nhân tuân thủ các tiêu chuẩn của IAEA cũng như các thông lệ quốc tế ở mức độ cao nhất. Hamad Al Kaabi, đại diện thường trực của UAE tại IAEA, tuyên bố quốc gia này tuân thủ cam kết của mình đối với các tiêu chuẩn cao nhất về không phổ biến, an ninh và an toàn hạt nhân.

Quan chức này cho biết thêm nhà máy điện hạt nhân Barakah đầu tiên của thế giới Arab dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)